Từ hôm nay, Syria ngừng bắn trong 48 tiếng

Minh Thu (lược dịch)

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 48 giờ đồng hồ tại Syria sẽ chính thức có hiệu lực từ chiều nay (12/9). Thỏa thuận này đạt được sau các cuộc đàm phán kéo dài 13 giờ giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Geneva.
Theo RT, thỏa thuận ngừng bắn được áp dụng trên toàn lãnh thổ Syria. Quân chính phủ Syria sẽ cho dừng các cuộc tấn công nhằm vào phe nổi dậy cũng như nhiều mục tiêu khủng bố khác. Thỏa thuận này cũng áp dụng cho các phe nổi dậy ở Syria và nhiều nhóm khủng bố khác. 

Trước đó, Bộ trưởng Mỹ đã tuyên bố kế hoạch ngừng bắn có hiệu lực từ lúc "mặt trời lặn" vào ngày 12/9 theo giờ Damascus. 

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có hiệu lực từ chiều nay 12/9. 

Theo thỏa thuận trên, các cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hay Jabhat Al-Nusra không nằm trong kế hoạch ngừng bắn. 

Còn trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trong ít nhất một tuần, Moscow và Washington sẽ thiết lập "Trung tâm thi hành chung Mỹ - Nga" (JIG) nhằm "xác định các vùng lãnh thổ do nhóm Al-Nusra và các nhóm đối lập khác nằm trong vùng chiến sự". 

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 48 đồng hồ là bước đầu tiên trong kế hoạch tiến hành ngừng bắn 7 ngày và là một bước đột phá mới trong tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria giữa Nga và Mỹ. Một bước tiến quan trọng nữa là việc Nga sẽ gửi hàng cứu trợ tới người dân Syria đặc biệt là cư dân sinh sống ở thành phố Aleppo.

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi "các bên tại Syria hỗ trợ kế hoạch ngừng bắn để tiến tới tiến trình hòa bình tại Syria". 

Còn ông Lavrov tuyên bố phía chính phủ Syria hiện sẵn sàng thực thi thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, vị quan chức Nga nhấn mạnh một số khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai đã từ chối hợp tác thực thi thỏa thuận ngừng bắn thậm chí còn đe dọa phái đoàn Nga chuyển hàng cứu trợ cho người dân ở thành phố Aleppo. 

Phía Washington khẳng định đang hối thúc các nhóm nổi dậy được Mỹ chống lưng, tham gia thỏa thuận ngừng bắn nhưng khẳng định các nhóm này "có quyền phòng vệ" trong trường hợp chính phủ Syria vi phạm thỏa thuận. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet