Từ khi Trump đắc cử, Trung Quốc liên tiếp thử tên lửa hạt nhân

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết, Trung Quốc đã 10 lần phóng thử nghiệm tên lửa DF-21 trong tháng 11 nhằm thể hiện sức mạnh của mình, sau khi ông Donald Trump bất ngờ đắc cử Tổng thống.

Thông tin này được đưa ra sau khi ông Trump nhận điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Đài Loan, điều mà các Tổng thống trước đây không làm trong nhiều năm để tránh ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc không công nhận chủ quyền của Đài Loan, song Mỹ đã bán hàng tỉ đô la vũ khí cho đảo này.

Từ khi Trump đắc cử, Trung Quốc liên tiếp thử tên lửa hạt nhân - ảnh 1
Tên lửa DF-21 do Trung Quốc sản xuất.

Trong đó, ông Rick Fisher, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc cho biết, việc Trung Quốc 'cố tình' thể hiện sức mạnh quân sự là bằng chứng cho thấy “quân đội nước này đang đánh đòn tâm lý”.

Theo một bài báo được đăng trên trang tin của hãng thông tấn Tân Hoa Xã, tên lửa DF-21 có thể “tiêu diệt các căn cứ của Mỹ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào bất kỳ lúc nào”. Thêm vào đó, các cuộc thử nghiệm lại diễn ra khi quân đội Trung Quốc đang tăng cường tần suất diễn tập quân sự trên biển.

Tên lửa DF-21 có tầm bắn ước tính vào khoảng 1.600km và có thể mang theo các đầu đạn định hướng. Loại tên lửa do Trung Quốc sản xuất này có thể sánh với tên lửa Pershing II mà Mỹ đã từng sử dụng trước đây. Pershing II đã bị ngừng sử dụng vào năm 1991 sau khi Nga và Mỹ ký kết hiệp ước giải giáp vũ khí hạt nhân tầm trung.

Ông Yusuf Unjhwala, một nhà nghiên cứu quân sự người Ấn Độ đã viết vào tháng 10 rằng Trung Quốc sẽ chắc chắn điều động một vài tên lửa DF-21 để nhằm vào những mục tiêu quan trọng của Ấn Độ trong trường hợp xung đột xảy ra giữa hai nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet