Tư lệnh hải quân Mỹ “ngại” sức mạnh của Nga, Trung Quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson mới đây công bố một bản kế hoạch mới trong đó vạch ra chiến lược nhằm bảo tồn ưu thế trên biển của Hải quân Hoa Kỳ.
Tàu sân bay Ronald Reagan (CVN-76), Mỹ
Theo Ria Novosti, tài liệu mang tên “Kế hoạch duy trì ưu thế của Hải quân” nhấn mạnh, lần đầu tiên trong vòng 25 năm qua Hải quân Mỹ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nước lớn.

“Nga và Trung Quốc đã cải thiện khả năng quân sự của mình sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Mục tiêu của họ còn được củng cố bởi hệ thống các phương tiện chiến đấu tân tiến, nhiều (vũ khí) trong số đó tập trung vào những lổ hổng của chúng ta”, Đô đốc Richardson cho biết.

"Họ (Nga và TQ) vẫn đang tiếp tục phát triển và cung cấp cho quân đội các loại vũ khí công nghệ cao, mang tính cơ động hoặc không cơ động với phạm vi hoạt động tăng lên, độ chính xác cao và có sức mạnh hủy diệt”, tài liệu nhận định.

Theo ghi nhận của ông Richardson, Hải quân Nga hoạt động khắp mọi nơi, ngay cả ở những khu vực mà chúng ta đã “không được nhìn thấy gần hai thập kỷ qua”.  

Hải quân Trung Quốc cũng đang mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu. Đô đốc Hải quân Mỹ cũng chỉ ra những hạn chế về ngân sách khiến hải quân nước này chưa thể thoát khỏi tình trạng khó khăn đang phải đối mặt.

Ông Richardson đề ra 4 phương hướng phát triển nhằm duy trì vị trí dẫn đầu của Hải quân Mỹ như sau.

Đầu tiên, cần phải tăng cường sức mạnh của Hải quân Mỹ, bao gồm việc hiện đại hóa các tàu ngầm mang mục tiêu chiến lược, phát triển phương tiện thông tin liên lạc trong chiến đấu và các hệ thống vũ khí mới.

Thứ hai, là đạt tốc độ học hỏi, nghiên cứu cao ở mọi cấp độ.

Thứ ba, phải đặc biệt chú ý tăng cường động lực cho đội ngũ binh sĩ, mở rộng mạng lưới đối tác của Hải quân Mỹ.

Cuối cùng, Tư lệnh Richardson kết luận, Hải quân Mỹ sẽ vẫn “duy trì vị trị dẫn đầu” nếu không ngừng chiến đấu để duy trì ưu thế vượt trội của mình.

“Các đối thủ của chúng ta đang tập trung vào việc làm thế nào để vượt lên dẫn đầu, nhưng chúng ta thì cần tập trung đẩy mạnh tốc độ và ngăn chặn họ phát triển. Ưu thế chỉ cần nhỉnh hơn chút nhưng lại mang ý nghĩa quyết định”.

Trước đó, tháng 11/2015, Đô đốc Hải quân Mỹ từng tuyên bố, trong điều kiện các tàu chiến và tàu ngầm của Nga đang hoạt động tích cực ở khu vực Biển Đen, biển Địa Trung Hải và Thái Bình Dương, Mỹ đang tính tới việc sẽ triển khai một số lượng lớn các tàu chiến và tăng cường năng lực của Hải quân nước này ở châu Âu.

Ông Richardson cũng lưu ý rằng, trong vòng 20 năm qua ông chưa hề thấy tàu chiến và tàu ngầm Nga hoạt động tích cực như bây giờ, vì vậy Hải quân Mỹ buộc phải xem xét lại vị trí dẫn đầu của mình trên trường quốc tế.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet