Tư lệnh Lục quân Mỹ: “Nga là nước duy nhất có khả năng ‘hủy diệt’ Mỹ”

Đào Cảnh

Nga là nước duy nhất trên thế giới có khả năng “hủy diệt” Mỹ - đó là tuyên bố của Tư lệnh Lục quân Mỹ tướng Mark Millie.
Tướng Mark Millie, Tư lệnh Lục quân Mỹ..
Tại Hội nghị an ninh, trả lời câu hỏi “ai là mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS hay Liên bang Nga”, tướng Milly cho biết, Nga là nước duy nhất trên thế giới có khả năng “hủy diệt” nước Mỹ.

"Tôi coi Nga là mối đe dọa nghiêm trọng số 1 đối với nền an ninh Hoa Kỳ. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể “hủy diệt” Mỹ. Các nước khác có vũ khí hạt nhân, nhưng không nhiều như Liên bang Nga. Nước này (Nga) có đủ khả năng và vũ khí hạt nhân để làm điều đó", Tướng Millie cho biết.

"Chúng tôi không biết ý định của họ", Tướng Millie nói và cho rằng "kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ và đến khoảng năm 2008, Nga đã không cho thấy bất kỳ hành động gây hấn chống lại các nước khác". Bây giờ, theo ông Millie, các hành động này nó đang xảy ra.

Cũng theo ông Millie, "Nga đang vi phạm chủ quyền của các quốc gia độc lập", các tướng lĩnh quân đội Mỹ coi các hành động này của Nga là một hành vi khiêu khích và thù địch đối với Hoa Kỳ.

Đồng thời, ông Millie nhấn mạnh “cơ hội” để Nga – Mỹ ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề Syria. Ông Millie cho rằng, “chúng ta không nên hoàn toàn loại trừ tiến trình này, bởi vì chúng tôi có lợi ích chung".

Trước đó, Hoa Kỳ tuyên bố rằng bất chấp những căng thẳng giữa Moscow và Washington, không có kế hoạch từ bỏ việc thực hiện Hiệp ước Nga-Mỹ về các biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (Hiệp ước START mới).

Theo các thông tin về việc thực hiện Hiệp ước Start, năm 2014, Mỹ đã cắt giảm số đầu đạn hạt nhân chiến lược đã được triển khai - 103 đơn vị (từ 1688 xuống còn 1585 đầu đạn). Cũng như cắt giảm các tên lửa đạn đạo liên lục địa, máy bay ném bom hạng nặng và tên lửa đạn đạo trang bị trên tàu ngầm.

Năm 2014, Nga cũng cắt giảm đáng kể số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược (nay Nga có khoảng 1512 đầu đạn).

Trước đó, ngày 20/6 vừa qua, tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét khả năng triển khai vũ khí hạng nặng ở Đông Âu để đáp trả "sự xâm lăng có thể của Nga" trong khu vực. Theo đó, Mỹ có thể triển khai tại các căn cứ quân sự của mình ở các đồng minh NATO tại châu Âu, như xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và vũ khí hạng nặng khác.

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố có ý định triển khai vũ khí tại Đông Âu, Tổng thống Nga Vladimir Putin “vội vã” tuyên bố đáp trả rằng, các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga trong năm 2015 sẽ được bổ sung thêm hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng nếu như một nước nào đó tạo ra mối đe dọa đến lãnh thổ của Nga, tất nhiên nó phải nhắm vũ khí của mình đến các nước có nguy cơ gây ra các mối đe dọa này.

Bình luận về tuyên bố này, Tổng thư ký NATO, Stoltenberg nói rằng việc Nga tăng cường lực lượng hạt nhân là không thể chấp nhận được và rất nguy hiểm.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon thì tuyên bố rằng, nước này và NATO có thể tăng chi tiêu quân sự để đáp trả với việc Nga đang tiến hành hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet