Tư lệnh quân đội Mỹ cảnh báo Nga và Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Trong một động thái cảnh báo trực tiếp nhất từ trước tới nay nhằm vào Moscow và Damascus, tân Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria, Trung tướng Stephen Townsend đã cam kết bảo vệ lực lượng tác chiến đặc biệt của Mỹ ở miền Bắc Syria...
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

RIA Novosti đưa tin, trong một buổi trả lời phỏng vấn qua điện đàm với kênh truyền hình CNN, Tướng Stephen Townsend - tân chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ tại Iraq và Syria cảnh báo Moscow và Damascus rằng, Washington sẽ bảo vệ lực lượng đặc nhiệm của mình tại miền Bắc Syria trong trường hợp khu vực họ đóng quân bị tập kích.

Ông Townsend, người vừa tiếp quản vị trí trên, là chỉ huy quân sự cấp cao đầu tiên tuyên bố công khai rằng Mỹ có thể thách thức lực lượng Không quân Syria sau khi xảy ra vụ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad huy động máy bay tấn công một khu vực gần nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ triển khai để hỗ trợ các lực lượng của người Kurd - đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

“Chúng tôi đã thông báo cho phía Nga nơi đóng quân của mình. Họ nói với chúng tôi là đã báo lại cho Syria. Tôi chỉ nói rằng chúng tôi sẽ tự vệ nếu cảm thấy bị đe dọa” – CNN dẫn lời ông Townsend.

Cũng trong buổi phỏng vấn Tân chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ nhấn mạnh, nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” có thể sẽ bị tiêu diệt vào năm sau (2017), mặc dù ông thừa nhận mục tiêu này của Liên minh quốc tế nghe có vẻ hơi nhiều tham vọng.

Hôm thứ Bảy (ngày 20/8) một chiến đấu cơ của Mỹ đã đụng độ và buộc 2 máy bay chiến đấu của quân đội Syria phải rời khỏi không phận tỉnh Al-Hasakah nằm ở Đông Bắc nước này.

Giải thích cho hành động này, Lầu Năm Góc cho biết hiện Liên minh chống IS do họ dẫn đầu đang triển khai một lực lượng đặc nhiệm ở gần Al-Hasakah. Trước đó Không quân Syria đã tấn công các mục tiêu người Kurd tại đây.

Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria gọi đòn không kích vào các mục tiêu người Kurd là hành động đáp trả trước những nỗ lực của người Kurd nhằm tấn công quân đội nước này và chiếm giữ Al-Hasakah.

Theo một số chuyên gia, Hoa Kỳ đang xúi giục người Kurd có những hành động khiêu khích tại Al-Hasakah khiến quân đội Syria giảm các hoạt động chống những chiến binh nổi dậy tại Aleppo, nơi hiện được coi là trung tâm của cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet