Tự mua kim tiền thảo trị sỏi thận, một bệnh nhân nguy kịch

Theo Sức khỏe & Đời sống

Kim tiền thảo được biết đến là một vị thuốc đông y rất phổ biến để điều trị sỏi tiết niệu. Tuy nhiên ít ai biết được chúng cũng có thể gây ra những phản ứng dị ứng thuốc nguy hiểm.

Kim tiền thảo được biết đến là một vị thuốc đông y rất phổ biến để điều trị sỏi tiết niệu. Tuy nhiên ít ai biết được chúng cũng có thể gây ra những phản ứng dị ứng thuốc nguy hiểm tương tự như thuốc tây y trên cơ địa những người mẫn cảm.

BS. Nguyễn Thị Huyền Trang, Khoa Hồi sức Tích cực - Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết, BV vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bị ngộ độc cấp do tự mua lá kim tiền thảo về sắc uống trị sỏi thận theo kinh nghiệm dân gian.

Thuốc đông y cũng có thể gây ra những phản ứng dị ứng thuốc nguy hiểm tương tự như thuốc tây y trên cơ địa những người mẫn cảm. (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ch., nhập viện tại BV TƯQĐ 108 với chẩn đoán suy đa tạng (suy gan, suy thận), đông máu rải rác lòng mạch và được chuyển tới Khoa Hồi sức tích cực. Tại đây, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có yếu tố nhiễm độc dị ứng gây ra tình trạng trên.

Bệnh nhân được điều trị tích cực như lọc máu liên tục, thay huyết tương, bổ sung các yếu tố đông máu… đồng thời các bác sĩ cũng tìm kiếm nguyên nhân gây ngộ độc bằng phương pháp độc tế bào với các thuốc đã và đang dùng. Kết quả cho thấy, bệnh nhân có dị ứng với Kim tiền thảo đã dùng trước đó (do người nhà cung cấp).

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó, bệnh nhân có ra quầy thuốc đông y mua lá kim tiền thảo về sắc uống để trị sỏi thận theo kinh nghiệm dân gian. Uống được nửa tháng bệnh nhân xuất hiện loét miệng với các vết phỏng nước đau rát nên ngừng thuốc. Sau 5 ngày, các nốt phỏng xuất hiện nhiều hơn và lan rộng ở vùng tầng sinh môn, mặt trong đùi và gót chân kèm theo nhiều mảng xuất huyết và ổ máu tụ vùng mông (vị trí tỳ đè).

Hiện tại bệnh đã có cải thiện về chức năng gan, thận và rối loạn đông máu. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân vẫn còn nặng. Các bác sĩ vẫn đang tìm nguyên nhân liệu bệnh nhân có bị ngộ độc với các dược chất có trong Kim tiền thảo hay các chất bảo quản thuốc hay không. Tuy nhiên, đây là một lời cảnh báo về tình trạng lạm dụng thuốc đông y để chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian mà không có hướng dẫn của thầy thuốc và suy nghĩ thuốc đông y là “vô hại” vẫn đang tồn tại trong nhân dân.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet