Từ năm 2016, NHTW Anh sẽ phát hành tiền polymer chống tiền giả

PV

Từ năm 2016, Ngân hàng Trung ương (NHTW) Anh sẽ phát hành đồng 5 bảng Anh và 10 bảng Anh trên chất liệu polymer nhằm mục đích ngăn chặn tội phạm tiền giả.

 

Ảnh: Internet

Quyết định này có được từ kết quả của một cuộc lấy ý kiến công chúng do NHTW Anh tiến hành cho thấy, 87% những người được hỏi thích sự chuyển đổi từ chất liệu cotton sang polymer. Qua nghiên cứu, NHTW Anh cũng đã đưa ra kết luận rằng tiền polymer chống giả tốt hơn, bền hơn và sạch hơn so với tiền cotton.

Ông Mark Carney, Thống đốc NHTW Anh cho biết, việc đảm bảo lòng tin và sự tin tưởng của công chúng đối với đồng tiền quốc gia là mục tiêu quan trọng hàng đầu của các NHTW. Tiền polymer là một bước tiến trong thiết kế đồng tiền có thể đáp ứng được mục tiêu này. Chất lượng tiền polymer cao hơn tiền cotton, như chống giả tốt hơn, sản xuất với chi phí thấp hơn và thân thiện hơn với môi trường”.

Một trong những điểm mạnh của tiền polymer là giúp NHTW đi trước một bước trong việc ngăn chặn tội phạm tiền giả. Sự tích hợp của giấy nền đa lớp và các yếu tố in đã gây khó khăn cho tội phạm tiền giả trong sao chụp. Giấy nền polymer tạo cơ sở cho việc tạo ra các yếu tố bảo an phức hợp, đây là một yếu tố bảo an có sẵn trên giấy nền có thể được tích hợp với các yếu tố bảo an khác. Đơn cử như yếu tố dập nổi và phôi 3D có thể được kết hợp trên các cửa sổ và có thể nhìn thấy từ cả 2 mặt tờ tiền; điều này giúp tối ưu hiệu quả chống giả của đồng tiền.

Đến nay, kinh nghiệm của các nước sử dụng tiền polymer cho thấy hiệu quả chống giả tích cực của đồng tiền polymer. Úc là quốc gia đầu tiên giới thiệu tiền polymer cho công chúng vào năm 1988 và từ năm 1996, toàn bộ đồng tiền của Úc được sử dụng trên vật liệu polymer. Kể từ khi chuyển sang tiền polymer lượng tiền giả của Úc trong lưu thông giảm mạnh, với trung bình khoảng 12 tờ tiền giả trên 1 triệu hình trong 5 năm. Newzeland giới thiệu tiền polymer từ năm 1999 và theo số liệu thống kê, tỷ lệ tiền giả trong lưu thông khoảng 1,7 tờ tiền giả trên 1 triệu hình trong 10 năm. Phần lớn tiền giả được in trên chất liệu giấy và làm giả đơn giản.

Đối với Việt Nam, tiền polymer được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành năm 2003, có giá trị lưu hành song song với các đồng tiền cũ với mục tiêu đáp ứng nhu cầu lưu thông tiền tệ về cơ cấu mệnh giá, chủng loại, đồng thời nâng cao chất lượng, nhất là khả năng chống làm giả của đồng tiền.

Được biết, đồng 20 bảng Anh trên chất liệu polymer cũng sẽ được đưa vào lưu thông trong khoảng 3-5 năm nữa.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet