Từ TP.HCM ra Đà Nẵng lập đường dây mua bán hoá đơn khống gần 50 tỷ đồng

HẢI CHÂU

Sau một thời gian điều tra, xác minh, ngày 5/12, Đội 2 của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng đã phá thành công đường dây mua bán trái phép hoá đơn với số lượng lớn trên địa bàn

Đường dây này do Nguyễn Phước Toàn (sinh năm 1983, trú tại quận Tân Phú, TPHCM) cầm đầu. Tài liệu điều tra cho thấy từ tháng 9/2014 đến nay, Toàn cùng một số đối tượng trong đường dây đã sử dụng nhiều CMND mua được ngoài thị trường rồi làm thủ tục uỷ quyền, chữ ký giả để hoàn thành hồ sơ thành lập 2 Công ty “ma” là Công ty TNHH  Tâm Khang Nguyễn tại quận Sơn Trà và Công ty TNHH Nguyên Gia Bảo tại quận Thanh Khê.

Đối tượng Nguyễn Phước Toàn (Ảnh do Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng cung cấp)

Theo xác định của cơ quan điều tra, dù giấy phép kinh doanh đăng ký các lĩnh vực như vận chuyển phụ tùng, thiết bị, vật liệu xây dựng, bán lẻ đồ điện gia dụng… nhưng hai Công ty Tân Khang Nguyễn và Nguyên Gia Bảo không hề kinh doanh các mặt hàng trên. Thay vào đó, hai công ty này chuyên thực hiện hành vi in ấn, mua bán trái phép hoá đơn khống.

Đến khi bị bắt, Nguyễn Phước Toàn cùng đồng bọn trong đường dây đã thực hiện in ấn, mua bán tổng cộng khoảng 1.500 hoá đơn khống cho hàng trăm Công ty, đơn vị có nhu cầu với doanh số lên tới gần 50 tỷ đồng.

Qua xác minh thủ tục giấy tờ, cơ quan điều tra cho hay, mọi chữ ký uỷ quyền để làm thủ tục đăng ký kinh doanh đều là giả chữ ký của người đứng tên trong CMND, vì qua điều tra người có tên trong CMND thì họ cho rằng chứng minh của mình đã bị mất chứ không hề hay biết là mình tham gia làm thủ tục lập Công ty.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ các đối tượng trong đường dây. Riêng Nguyễn Phước Toàn, đã bị Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ngày 1/12 về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ, thu nộp ngân sách Nhà nước” theo Khoản 2, Điều 164a Bộ luật Hình sự.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet