Tử tù Vi Bế Ngoạt bịa lời khai trước giờ tiêm thuốc độc vì sợ chết

Hải Dương

Trước giờ thi hành án tử hình, do sợ chết nên Vi Bế Ngoạt (SN 1975, ngụ xã Ea Hiao, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk) đã bịa lời khai, cho rằng mình là nhân chứng trong một vụ án giết người khác.
Tử tù Vi Bế Ngoạt sợ chết nên bịa ra lời khai, nhận mình là nhân chứng một vụ án khác.

Ngày 3/10, theo nguồn tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk, đơn vị vừa có kết luận xác minh tin báo tố giác tội phạm của tử tù Vi Bế Ngoạt (SN 1975, ngụ xã Ea Hiao, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk).

Trước đó, vào ngày 9/8/2017, Hội đồng thi hành án tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thi hành án tử hình đối với Vi Bế Ngoạt bằng hình thức tiêm thuốc độc. Tuy nhiên, khi được nói lời sau cùng, Ngoạt bất ngờ hé lộ mình là nhân chứng trong một vụ án giết người khác tại địa bàn huyện Krông Pắk vào năm 2009. Do đó, Hội đồng thi hành án tỉnh Đắk Lắk đã quyết định hoãn thi hành án tử hình đối với tử tù Vi Bế Ngoạt để Công an tỉnh xác minh lời khai.

Sau đó, Cơ quan điều tra đã thu thập được nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan, chứng minh lời khai của Ngoạt không có cơ sở. Bên cạnh đó, qua đấu tranh với tử tù này (có sự chứng kiến của luật sư và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk) cùng lời khai của những người có liên quan, Ngoạt thừa nhận việc khai ra vụ giết người là bịa đặt nhằm trốn tránh việc thi hành án tử hình.

Theo tin đã đưa về vụ việc dẫn đến án tử hình của Vi Bế Ngoạt, vào khoảng 6 giờ ngày 21/10/2013, Ngoạt đẩy xe đạp cho vợ chở cà phê đi bán. Trên đường về ngang nhà chị Triệu Thị B. (ở cùng thôn), Ngoạt thấy một con ngan nên nảy sinh ý định bắt trộm để mang về làm thịt.

Khi Ngoạt đang bắt ngan thì bị cháu Hà Cao N. (SN 2003, con của chị B.) phát hiện. Sợ cháu N. nói cho mọi người biết, Ngoạt bẻ cổ con ngan rồi đi vào bếp lấy một chiếc búa đập nhiều nhát vào vùng đầu và mặt cháu N. khiến cháu tử vong tại chỗ. Trong lúc Ngoạt sát hại cháu N., cháu Hà Phú Q. (SN 2000, anh của cháu N., bị dị tật) đang nằm dưới nền nhà kêu ú ớ cũng bị Ngoạt dùng búa đánh chết.

Sau khi gây án, Ngoạt cầm chiếc búa vứt ở vườn mì của chị B. rồivề nhà đợi vợ nấu cơm ăn như chưa có chuyện gì xảy ra.

Tối cùng ngày, trong lúc lực lượng công an tập trung tại gia đình chị B. để điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của hai đứa trẻ thì Ngoạt âm thầm bắt xe buýt sang nhà người quen ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk để lẩn trốn.

Đến khoảng 15h ngày 25/10/2013, Ngoạt bị Cơ quan điều tra bắt khi đang lẩn trốn tại thôn Thạch Xuân, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk. Tại trụ sở công an, Ngoạt đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với hành vi tàn ác của mình, hai cấp toà sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên phạt Vi Bế Ngoạt mức án tử hình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet