Tự tử vì bị tung clip "phòng the", ai bảo vệ thông tin riêng cá nhân?

Trường Giang

Câu hỏi này được ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hoà Bình) nêu lên khi góp ý kiến thảo luận về dự thảo Luật An toàn thông tin sáng 24/6.

Góp ý kiến về đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trên mạng quy định tại dự thảo Luật An toàn thông tin, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hoà Bình), Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật đã quy định về an toàn thông tin mạng nhưng chưa bao quát hết các đối tượng thông tin.

Dẫn vụ việc xảy ra đau lòng gây bức xúc dư luận tại Đồng Nai tuần qua khi nữ sinh 15 tuổi đã uống thuốc diệt cỏ để tự tử khi clip quan hệ với bạn trai bị đưa lên mạng xã hội, ĐB Nguyễn Thanh Hải trăn trở, ai sẽ là người bảo vệ những "nạn nhân" trong trường hợp bị tung clip lên như vậy?

“Chỉ trong vòng 2 ngày đã có hơn 15.000 người xem clip này. Một câu nói của người thân nữ sinh khiến tôi hết sức suy nghĩ: Xin cộng đồng mạng hãy tha cho cháu” – ĐB Thanh Hải giọng buồn nói.

Theo ĐB Hải, đối chiếu với các thuật ngữ được quy định trong dự thảo Luật thì thông tin cá nhân là thông tin được xác định rõ danh tính thân nhân của người cụ thể. Còn thông tin riêng là thông tin trên mạng của tổ chức, cá nhân mà tổ chức, cá nhân đó không công khai hoặc chỉ công khai cho một nhóm đối tượng tổ chức, cá nhân đã được xác định danh tính cụ thể...

ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hoà Bình): Ai, cơ quan quản lý Nhà nước nào sẽ ứng cứu những nạn nhân, người nhà nạn nhân của những clip cá nhân bị tung lên mạng...?

“Trong thời gian nghỉ giải lao 20 phút, tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thì thấy rằng, clip mà bạn trai của nữ sinh trên đưa lên mạng là thông tin riêng, không phải là thông tin cá nhân. Nhưng thông tin riêng và những thông tin khác liên quan tới thông tin riêng lại chưa được quy định rõ ràng trong dự thảo Luật”- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chia sẻ.

Trở lại vụ việc nữ sinh ở Đồng Nai, bà Hải nhấn mạnh, trong trường hợp này mạng xã hội đã góp phần đẩy nữ sinh tới kết cục đau lòng như trên. Bà Hải trăn trở: “Câu hỏi đặt ra là, có cách nào ứng cứu khẩn cấp người thân, gia đình nữ sinh trên khi phát hiện ra vấn đề này? Cơ quan quản lý Nhà nước ứng cứu gia đình nữ sinh trên ra sao? Vì trong 3 ngày xảy ra vụ việc, gia đình nữ sinh trên không biết ứng cứu, kêu cứu tới ai để ngăn chặn sự phát tán của clip trên trên mạng....”.

Theo bà, việc bảo vệ thanh thiếu niên trước tác động xấu của mạng xã hội đã được nhiều nước quan tâm. Do đó, việc xây dựng Luật an ninh, an toàn thông tin sẽ là cơ hội để giảm thiểu mặt xấu, tác hại của mạng xã hội, internet tới thanh thiếu niên.

Nữ Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị, trước hết cần bổ sung thêm quy định bảo vệ thông tin riêng trên mạng vào Chương 3. Cụ thể, đổi tên Chương 3 của dự thảo Luật thành: “Bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng. Cùng với đó, bổ sung vào Điều 1 phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật: “... hoạt động về an toàn thông tin gồm an ninh thông tin trên mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet