Tự tử vì quẫn bách

Nghĩ quẩn trước cuộc sống quá nghèo khổ, anh Võ Trung Bửu ở tổ 2A, thôn Quý Phước 2, xã Bình Quý (Thăng Bình) đã treo cổ tự tử, để lại cha mẹ già cùng vợ và 3 đứa con.
Hàng xóm lo tang lễ cho anh Bửu. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Cả cha mẹ anh Bửu đều trên 70 tuổi, sức khoẻ yếu, riêng mẹ anh thời gian gần đây đau nặng, mắc bệnh liên quan đến thần kinh. Trong 3 đứa con của anh, đứa lớn đang học lớp 11, đứa giữa học lớp 6, còn đứa út học mầm non.

Chiều 2.3, gia đình và hàng xóm tiếp tục lo hậu sự cho anh Bửu. Bên linh cữu của chồng, chị Huỳnh Thị Trang và 3 đứa con khóc hết nước mắt. Theo lời anh Huỳnh Chánh (anh ruột của chị Trang), sự việc xảy ra vào khoảng 20 giờ 30 đêm 29.2, sau khi ăn trứng vịt lộn cùng gia đình, anh Bửu ra cây sầu đâu bên hông nhà treo cổ tự tử.

“Trước đó, Trang đi làm về có mua mấy trứng vịt lộn cho cả gia đình, vì thiếu 1 trứng nên Trang đưa tiền cho cháu lớn mua thêm nhưng hàng quán đã đóng cửa. Bửu chỉ ăn 1 trứng rồi nhường lại cho các cháu ăn. Ăn xong, Bửu cũng có nói chuyện với gia đình kiểu dặn dò. Trong lúc các cháu học bài, Trang lo sửa sang nhà cửa thì Bửu đã hành động dại dột” - anh Chánh kể.

Còn chị Phan Thị Thanh (chị dâu của chị Trang) cho biết, gia đình chị Trang rất khó khăn, một mình lo làm lụng nuôi cả nhà. Trước đây để có tiền trang trải, chị Trang phải làm đủ thứ nghề. Khoảng 2 năm trở lại đây, chị xin vào làm ở một xí nghiệp may với thu nhập gần 3 triệu đồng/ tháng. Số tiền này không đủ cho đại gia đình 7 miệng ăn. Ngày cuối tuần hay thời gian rảnh, chị Trang tranh thủ làm thêm nhiều nghề khác.

Những hàng xóm này cho rằng UBND xã Bình Quý cần xem xét gia đình anh Bửu là hộ nghèo. Ảnh: XUÂN KHÁNH.

Cũng theo chị Thanh, sở dĩ chị Trang khổ cực như thế là vì anh Bửu có vấn đề về sức khoẻ và mắc chứng bệnh tâm thần. “Những lúc tỉnh táo thì Bửu còn phụ giúp được, chứ những lúc trở bệnh là đập phá, đi lang thang ngoài đường. Có khi là đánh người, phải tốn tiền thuốc mới giảm cơn bệnh” - chị Thanh kể.

Tiếp xúc với người nhà cũng như hàng xóm chị Trang, những người này cho biết nguyên nhân Bửu tìm đến cái chết vì thấy cuộc sống quá nghèo khó, túng quẫn. “Cái xóm này, nhà nó cực nhất. Vậy mà không biết sao đi xin công nhận hộ nghèo miết không được, nó chán một phần là rứa đó” - một người dân cho biết.

Còn chị Thanh cho hay, gia đình chị Trang có hỏi UBND xã Bình Quý về chuyện không được xét hộ nghèo mà chỉ cận nghèo, thì có một cán bộ xã nói anh Bửu đã được nhận trợ cấp nên không thể là hộ nghèo. Theo chị, số tiền trợ cấp mà anh Bửu được nhận mỗi tháng 260 nghìn đồng. Sau sự việc này, nhiều người mong muốn chính quyền xã Bình Quý cần có chính sách, hỗ trợ để 3 đứa con của vợ chồng anh Bửu, chị Trang được tiếp tục đến trường.

Mẹ con chị Trang đau đớn tiễn chồng về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: XUÂN KHÁNH

Ông Trần Phương Ái - Phó Chủ tịch HĐND xã Bình Quý cho biết trước đây gia đình anh Bửu là hộ nghèo. Nhưng kể từ khi áp dụng các tiêu chí tiếp cận đo lường nghèo đa chiều thì nhà anh Bửu “rớt xuống” cận nghèo. Cũng theo lời ông Ái, buổi sáng ngày xảy ra vụ việc, anh Bửu có đến tìm ông và Trưởng Công an xã trình bày một số việc.

“Cứ nghĩ nói chuyện cho vui vì bệnh tình Bửu lâu nay thế, không ngờ xảy ra vụ việc. Trên tinh thần, chúng tôi sẽ hỗ trợ tài chính để gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này" - ông Ái cho biết thêm.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết trước khi xảy ra sự việc đau lòng trên, anh Bửu cũng đi gặp nhiều hàng xóm để nói chuyện "để lại vợ con, nhờ mọi người giúp đỡ". Còn chuyện chính quyền xã không xét hộ nghèo cho anh Bửu, nhiều người bức xúc và cho rằng tổ và thôn không sâu sát và không thật sự hiểu hoàn cảnh gia đình anh nên cũng không đề xuất trường hợp này lên xã. Một người dân bức xúc: “Nhiều khi, có các chương trình từ thiện cho người nghèo, mà không hiểu sao gia đình Bửu không có. Nếu xã thật sự quan tâm, xét hộ nghèo cho Bửu thì liệu rằng có xảy ra sự việc đau lòng hôm nay".

XUÂN KHÁNH - MỸ LINH/Báo Quảng Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet