Từ vụ Sohaco nhập khẩu kháng sinh kém chất lượng: Chỉ dân chịu thiệt

Mộc Miên – Huy Hoàng

Liên tiếp các doanh nghiệp Dược hàng đầu Việt Nam như Sohaco, Euvipharm… bị xử phạt vì sản xuất, nhập khẩu và quảng cáo thuốc sai quy định đã làm dấy lên mối lo ngại lớn về những hiểm hoạ mà thuốc giả, thuốc kém chất lượng mang lại.

Thuốc kém chất lượng có thể làm gia tăng tai biến

Trao đổi với PV Infonet về những tác hại của thuốc kém chất lượng, ThS.BS Nguyễn Trung Cấp – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW khẳng định: Sử dụng thuốc kém chất lượng là rất nguy hiểm trong quá trình điều trị.

Trong điều trị có thuốc biệt dược gốc, tức là các thuốc được sản xuất bởi các công ty mua được phát minh gốc, tuy nhiên, các thuốc này rất đắt. Đề phù hợp khả năng chi trả của bệnh nhân, hiện tại, nhóm thuốc Gernaric vẫn được sử dụng phổ biến, được hiểu là các loại thuốc mà các công ty khác sản xuất khi thuốc biệt dược gốc hết hạn bản quyền phát minh. 

Công văn của Cục Quản lý Dược thông báo việc thu hồi thuốc kém chất lượng của Sohaco.
BS Cấp phân tích: “Về các thuốc, trong đó có các kháng sinh, sẽ chia thành 3 thang bậc từ cao xuống thấp sau đây để đánh giá chất lượng. Thứ 1 là thuốc tương đương điều trị, thứ 2 là thuốc tương đương sinh học, thứ 3 là thuốc tương đương hàm lượng. Nếu đạt được các đánh giá này thì có thể chấp nhận trong điều trị. Còn nếu là thuốc kém chất lượng thì không có giá trị điều trị bệnh, thậm chí làm gia tăng tỷ lệ tai biến, tác dụng phụ của thuốc có thể gây ngộ độc, hoặc làm kéo dài thời gian điều trị của bệnh nhân.”

Đồng tình với quan điểm này, Ông Nguyễn Thế Tin, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí hội Dược học Việt Nam khẳng định: “Đã là kháng sinh thì phải đúng cách, đúng liều lượng. Khi người dân không may sử dụng kháng sinh kém chất lượng, thì bệnh không khỏi, thậm chí nặng hơn.”

Thế nhưng, bất chất sức khoẻ và tính mạng của người dân, theo thông báo mới đây của cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, Tập đoàn dược phầm Sohaco, một trong những tập đoàn dược phẩm lớn nhất miền Bắc đã bị xử phạt 2 lần trong 1 năm, vì cùng 1 một lý do: nhập khẩu thuốc kém chất lượng.

Cụ thể, ngày 17/6/2016, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn chỉ đạo về việc cấm lưu hành trên cả nước thuốc Efixime 100DT kém chất lượng (số lô FNB-07, ngày sản xuất 26/9/2014, hạn dùng 25/9/2017, số đăng ký VN-4941-10, do Công ty All Serve Healthcare Pvt., Ltd (Ấn Độ) sản xuất) của dược phẩm Sohaco nhập khẩu, do có chất lượng kém.

Trước đó, đầu tháng 4/2016, thuốc Doxicef-100 (Cefpodoxim Proxetil 100mg - có số lô: BE02, NSX: 12/9/2014, HD: 11/9/2017, SĐK: VN-4944-10 do Công ty Pragya Life sciences Pvt. Ltd Ấn Độ sản xuất) do chính CTDP&TM Sohaco nhập khẩu về nước, cũng bị Sở Y tế Hà Nội gấp gáp thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu mô tả và chỉ tiêu định lượng.

Xin được nhắc lại, Sohaco hiện đang cung ứng thuốc vào hơn 300 bệnh viện, có các chi nhánh, đại lý trên hầu khắp các tỉnh thành.

Tiền thật, thuốc giả: Khi doanh nghiệp bất chấp chữ tín và lương tâm

Ở Hà Nội, có những con phố, từ đầu đến cuối, đều là những cửa hàng bán thuốc san sát. Không ai biết thực sự trong những cửa hàng này đâu là thuốc thật, đâu là thuốc giả. Nhưng có 1 điều đáng nói là thuốc là mặt hàng chẳng ai mặc cả. Nhất là người bệnh, với niềm tin, thuốc là để chữa bệnh, thì bao nhiêu tiền cũng mua.

Ông Nguyên Thế Tin cho biết: “Thuốc là để chữa bệnh. Người bệnh thì trông chờ vào việc chẩn đoán bệnh chính xác của bác sỹ, và lương tâm của các nhà sản xuất, phân phối thuốc”.

Thế nhưng, tiền bỏ ra thì thật, nhưng chất lượng thuốc thì vẫn có thể là giả. Và không ai khác, người dân là người lãnh hậu quả bởi chính sự vô lương tâm trong kinh doanh một mặt hàng đặc biệt như thuốc nói chung và kháng sinh nói riêng.

“Ông lớn” ngành dược như Sohaco cũng đã phải thu hồi và tiêu huỷ những lô thuốc kém chất lượng, Dược phẩm Euvipharm cũng đang bị đình chỉ sản xuất vì thuốc không có nguồn gốc gốc rõ ràng.

Người dân, mà nhất là những người bệnh, họ biết đặt niềm tin vào đâu?

Nhận định về  việc nhiều doanh nghiệp dược lớn như Sohaco làm ăn bát nháo, Bác sĩ Trần Trọng An - Nguyên phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em cho rằng: “Những loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng vẫn nhởn nhơ tồn tại ngoài thị trường, đến tay bệnh nhân. Những loại thuốc "nhởn nhơ" này đã được cấp phép, và nếu bị phát hiện thì thu hồi, chế tài xử phạt cùng thật nhẹ nhàng,…Thuốc cứ bán và người bệnh vẫn vô tình mua phải. Nhưng đừng quên, còn thuốc kém chất lượng thì có nghĩa là còn đầu độc cả một thế hệ Việt Nam".


Việc coi thường pháp luật của các doanh nghiệp dược như  Sohaco, Euvipharm... được thể hiện như thế nào? Những phân tích từ các chuyên gia uy tín sẽ có trong loạt bài tiếp theo của chúng tôi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet