Tự ý thu phí dịch vụ tham quan Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ

Từ ngày 29-4 đến ngày 1-5, hàng nghìn người dân và du khách đổ về Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang) tham quan, tắm suối.

Đây là năm đầu tiên khu vực này được Công ty Du lịch Đường Việt (Hà Nội) tiếp quản, tổ chức bán vé dịch vụ khi vào tham quan, nghỉ mát khiến nhiều người dân bất ngờ.


Du khách buộc phải mua vé dịch vụ trước khi vào thăm Khu du lịch Khe Rỗ.

Ngoài 5 nghìn đồng tiền gửi xe, mỗi lượt người đến khu du lịch đều phải mua vé sử dụng dịch vụ với mệnh giá 20 nghìn đồng. Du khách muốn đem theo gà, thịt lợn sống vào khu du lịch đều phải trả 100 nghìn đồng/con gà, 50 nghìn đồng/kg thịt gọi là phí quay, nướng.

Vé dịch vụ mỗi lượt người vào tham quan Khe Rỗ.

Anh Trần Văn Trung, một du khách đến từ xã Vân Sơn (Sơn Động) cho biết: "Cứ mỗi dịp nghỉ lễ, tôi thường cùng gia đình, bạn bè lại vào Khe Rỗ chơi, tổ chức ăn uống. Tôi ở gần khu du lịch nhưng chưa từng nghe ai thông báo sẽ mất phí dịch vụ vào tham quan. Hôm nay vào đây tôi mới biết phải mua vé, cả gia đình và bạn bè gần 20 người cùng tiền phí nướng thịt khiến chúng tôi phải chi hơn 1 triệu đồng. 

Đáng nói, chờ hai, ba giờ đồng hồ nhưng khi nhận lại thực phẩm thì không đúng trọng lượng, chủng loại mình đem theo khiến chúng tôi rất bất bình. Giá cao, chất lượng dịch vụ lại thấp, có lẽ từ năm sau chúng tôi sẽ chuyển sang địa điểm khác".


Khu vực quay, nướng thịt của doanh nghiệp nhanh chóng quá tải.

Khu du lịch Khe Rỗ nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử nên có quy định du khách không được tự ý đốt lửa trong rừng. Tuy nhiên, do lượng khách quá đông, khu vực quay thịt theo yêu cầu được doanh nghiệp tổ chức nhanh chóng quá tải. Vì vậy, hàng chục nhóm du khách phải tự lên rừng kiếm củi, đốt lửa nướng thịt dưới tán rừng,  nhưng không có nhân viên nào của doanh nghiệp nhắc nhở, quản lý, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 


Nhiều nhóm du khách tự ra rừng đốt lửa nướng thức ăn.

Ông Hoàng Xuân Thành, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Đường Việt giải thích: "Phí dịch vụ do doanh nghiệp tự đặt ra để chi trả một phần tiền đầu tư cơ sở vật chất, dịch vụ bảo vệ, dọn dẹp vệ sinh môi trường, tắm suối... Chúng tôi không khuyến khích người dân đem thịt sống vào rừng tự đun, nấu nên đã đẩy giá dịch vụ lên cao. Lượng khách kéo đến quá đông, ngoài tầm kiểm soát, quản lý của doanh nghiệp nên người dân vẫn tự ý nhóm lửa nướng thức ăn trong rừng". 

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông La Triệu Vân, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sơn Động cho biết: "Công ty Du lịch Đường Việt mới được chấp thuận đầu tư phát triển Khu du lịch Khe Rỗ, các cơ quan chức năng vừa hoàn thiện thủ tục giao đất, doanh nghiệp chưa đầu tư được nhiều nên chưa được phép thu phí tham quan du lịch. Có thể do thấy lượng khách đông, doanh nghiệp tự ý thu phí để kiếm lợi, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý kịp thời".


Khu vực vũng tròn nhiều rong rêu, cặn bẩn.

Cung cấp dịch vụ có thu phí theo đúng quy định của pháp luật là việc làm chính đáng, nhưng điều làm người dân và du khách đến Khe Rỗ không hài lòng là giá cả không đi đôi với chất lượng phục vụ của doanh nghiệp. 

Hồng Dương/Báo Bắc Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet