Tuần dương hạm Le Vandémiaire (Pháp) cập cảng Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Sáng 4/11, tuần dương hạm Le Vandémiaire của Hải quân Pháp của Hải quân Pháp với gần 100 sĩ quan, thủy thủ do Trung tá Damien Lopez chỉ huy đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng trong 6 ngày.

Đón đoàn tại cầu cảng Tiên Sa có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự và Sở Ngoại vụ Đà Nẵng. 

Phía Pháp có đại diện Lãnh sự Cộng hoà Pháp tại TP.HCM, Tùy viên quân sự Pháp và nhân viên Đại sứ quán Cộng hoà Pháp tại Việt Nam.

Tuần dương hạm Le Vandémiaire trở lại Đà Nẵng sáng 4/11 sau chuyến thăm đầu tiên hồi tháng 11/2014 (Ảnh: HC)

Trung tá Damien Lopez cho hay, đây là lần thứ 2 tuần dương hạm Le Vandémiaire đến thăm Đà Nẵng. Các sĩ quan, thủy thủ trên tàu vẫn còn giữ những kỷ niệm đẹp của chuyến thăm hồi tháng 11/2014 và rất mong chờ chuyến thăm lần này. Trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, chỉ huy tàu sẽ đến thăm và chào xã giao lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng; các sĩ quan, thủy thủ sẽ có các chuyến tham quan các danh thắng trên địa bàn, mời người dân và kiều dân Pháp đang sinh sống tại Đà Nẵng lên tham quan tàu.

Đáng chú ý, bên cạnh các cuộc thi đấu giao hữu bóng chuyền, tàu tuần dương Le Vandémiaire sẽ cùng Vùng 3 Hải quân họp chuẩn bị kế hoạch huấn luyện chung, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Nhà nước trên biển và tiến hành huấn luyện chung phi tác chiến trên biển trước khi tàu rời Đà Nẵng.

Sân đỗ máy bay trực thăng trên tuần dương hạm Le Vandémiaire (Ảnh: HC)

Tại cuộc họp báo sau lễ đón, Trung tá Damien Lopez cho hay, tuần dương hạm Le Vandémiaire được đưa vào phục vụ hải quân từ năm 1993, đóng căn cứ tại đảo Nouméa, Nouvelle Calédonie với nhiệm vụ chính là có mặt trong tất cả khu vực của Thái Bình Dương.

Tàu có chiều dài 93,5m, chiều rộng 14m và chiều cao 37,1m với trọng tải tối đa 2.500 tấn. Trên tàu trang bị một máy bay trực thăng và nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có một tháp pháo 100 mm, hai tên lửa hạm đối hạm, hai súng máy F2 20 mm và bốn súng máy 12,7 mm.

Sĩ quan Hải quân Pháp giới thiệu các tính năng hiện đại của tuần dương hạm Le Vandémiaire (Ảnh: HC)

Ngoài hoạt động tuần tra, tàu còn có nhiệm vụ chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường giao lưu với hải quân các nước trong khu vực; đồng thời thực hiện cứu nạn, cứu hộ trên biển khi cần thiết. Mục đích của chuyến thăm Đà Nẵng lần này là tăng cường phát triển quan hệ hợp tác giữa Hải quân Pháp và Hải quân Việt Nam cũng như với người dân Đà Nẵng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet