Tuần quyết định đối với số phận Tổng thống Hàn Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ phải đối mặt với một tuần mới hết sức quan trọng khi quyết định luận tội đang nhận được sự ủng hộ lớn từ nội bộ đảng của bà Park. Ngoài ra, Ủy ban Quốc hội sẽ hoàn tất việc lấy lời khai của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn trong tuần này.

Reuters đưa tin, cuối tuần qua, ba đảng đối lập đã đệ trình đơn kiện để luận tội bà Park với cáo buộc lạm dụng quyền lực, khiến bà đứng trước nguy cơ trở thành lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc sẽ phải từ nhiệm sớm hơn bình thường.

Woo Sang-ho, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập chính ở Quốc hội Hàn Quốc, phát biểu trước cuộc họp của đảng ngày hôm nay: “Khả năng luận tội Tổng thống Park được thông qua vào ngày 9/12 tới sẽ là 50-50”.

Tuần quyết định đối với số phận Tổng thống Hàn Quốc - ảnh 1
Bà Park sẽ phải đối mặt với một tuần căng thẳng trước khi Quốc hội đưa ra quyết định luận tội. Nguồn: Reuters

Theo kế hoạch, buổi bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu (9/12) tới. Nếu thành công, sẽ cần phải được sự thông qua của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, một quy trình theo các chuyên gia sẽ phải mất ít nhất là hai tháng.

Các đảng đối lập cần ít nhất 28 thành viên thuộc đảng Saenuri của bà Park để đảm bảo tỷ lệ 2/3 đa số cần để thông qua đơn luận tội. Cho đến nay, ít nhất có 29 người có thể sẽ tham gia bỏ phiếu.

Hôm nay, các trợ lý tại Nhà Xanh của bà Park cũng phải tham gia phiên điều trần trước Quốc hội về vụ bê bối giữa Tổng thống và người bạn lâu năm Choi Soon-sil cũng như việc một trợ lý cấp cao của bà Park đã ép buộc nhiều tập đoàn đóng tiền cho các quỹ nhằm hỗ trợ cho các sáng kiến chính sách của bà.

Lãnh đạo của 9 tập đoàn lớn, bao gồm cả lãnh đạo tập đoàn Samsung, Jay Y. Lee và Chủ tịch Tập đoàn Huyndai, Chung Mong-koo, cũng sẽ tham gia buổi thẩm vấn vào ngày mai (6/12). Họ sẽ phải trả lời câu hỏi liên quan đến việc có chịu áp lực từ bà Park và có nhận được cam kết hỗ trợ khi họ quyên góp tiền hay không.

Hãng tin Yonhap trích nguồn tin các quan chức đảng cầm quyền cho hay, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có bài phát biểu trước công chúng trong tuần này. Tuy nhiên, cụ thể thời gian vẫn chưa được văn phòng Tổng thống xác định.

Tuần trước, bà Park đã tuyên bố trước truyền hình rằng sẽ từ chức nếu Quốc hội quyết định được thời gian và cách thức giúp bà rời nhiệm sở trong yên bình. Song các đảng đối lập đã chỉ trích lời hứa hẹn đó, gọi đây là một âm mưu kéo dài thời gian và tránh bị luận tội của bà Park.

Cuối tuần qua, người dân Hàn Quốc tiếp tục tổ chức biểu tình ôn hòa quy mô lớn, thu hút 1,7 triệu người tham gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet