Tuần tới, đồng USD suy yếu sẽ “đẩy” vàng tăng giá?

Trường Giang

Sau tiếp một tuần giá vàng trồi sụt, liệu đồng đô la Mỹ đang suy yếu sau khi đạt đỉnh có là “lực đẩy” cho giá kim loại quý này đi lên vào tuần tới?

Tuần qua là một tuần không mấy sáng sủa của thị trường vàng trong nước, khi chỉ có duy nhất 2 phiên tăng giá trong tuần. Phiên tăng giá mạnh nhất tới 60.000 đồng/lượng, nhưng cũng không đủ “lực” để kéo giá vàng đi lên. Giá vàng trong nước kết thúc tuần qua ở mốc 35,15-35,18 triệu đồng/lượng. Nhưng mức giá này so với phiên đầu tiên của tuần cũng giảm tới 50.000 đồng/lượng chiều mua vào, 60.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Mức giá bán ra cao nhất ghi nhận trong tuần qua cũng chỉ ở ngưỡng 35,24 triệu đồng/lượng và thấp nhất là 35,15 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa mua – bán được cách doanh nghiệp giữ ở mức 30.000 – 50.000 đồng/lượng.

Diễn biến của giá trong nước tuần qua nhìn chung “thuận” chiều theo giá thế giới, duy có 2 phiên trong khi giá thế giới tăng thì trong nước lại đi ngang. Vàng thế giới tuần qua đã có thời điểm “vọt” lên mức 1.209 USD/ounce, nhưng mức giá này cũng không giữ được lâu, và có những phiên “tụt” giá sâu về mức 1.194 USD/ounce. 

Giá vàng trồi sụt thất thường trong tuần qua cho thấy sự phản ứng “nhạy cảm” của thị trường trước những thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố tuần rồi. Đà giảm của vàng xuất hiện sau khi Phó chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) - Stanley Fischer cho biết có nhiều dấu hiệu lạm phát Mỹ đang dần tiến tới mục tiêu của cơ quan này.

Cùng với đó là thông tin về tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ gia tăng đã làm vàng suy yếu thêm. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần qua lại tăng nhẹ lên 282.750 đơn từ mức thấp nhất gần 15 năm (282.500 đơn) của tuần trước đó. Nguyên nhân do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 11/4 bất ngờ tăng 12.000 đơn lên 294.000 đơn. Tổng cộng “chốt” tuần qua giá kim loại quý này giảm 3 USD/ounce so với tuần trước đó.

Trên sàn Comex, giá vàng giao ngay tháng 6/2015 ở mức 1.203,1 USD/ounce, tăng 5,1 USD/ounce.

Eli Tesfaye – chiến lược gia cấp cao tại RJO Futures cho biết, “trên góc độ kỹ thuật, nhà đầu tư khó có thể lạc quan cho đến khi giá trên 1.200 USD trong ngắn hạn”.

Tuy nhiên, nhìn vào triển vọng giá vàng tuần tới, các nhà phân tích cho rằng, rất có thể vàng sẽ “vùng dậy” khi đồng đô la Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu sau khi đạt mức đỉnh do những thông tin không mấy tích cực về kinh tế Mỹ và việc Fed chưa “chốt” thời gian sẽ tăng lãi suất và nhiều dự báo rằng, rất có thể Fed sẽ trì hoãn thêm việc tăng lãi suất tới cuối năm với mức tăng dự kiến khoảng 0,25%.

Adrian Day, Chủ tịch của Asset Management cho biết, thị trường đang tiếp tục đồn đoán khả năng Fed sẽ không kéo dài thời hạn tăng lãi suất như dự kiến sau tháng 6 tới, điều này khá bất lợi cho đồng USD nhưng là yếu tố tích cực cho giá vàng.  

Một yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng tới giá vàng tuần tới là những diễn biến tại châu Âu, khi tuần tới Hy Lạp sẽ có cuộc họp với các chủ nợ quốc tế (trong đó có Quỹ Tiền tệ Thế giới - IMF) để thảo luận về khả năng trả nợ của nước này. Tuy nhiên, theo một số nhận định thì dường như cả phía Hy Lạp và các chủ nợ đang có nhiều khúc mắc, bởi Hy Lạp thì muốn gia hạn nợ, còn các chủ nợ thì khăng khăng "việc hoãn nợ là không thể".

Dù giá vàng tuần tới có những “trợ lực” nhất định, nhưng phân tích trên Kitco News nhà phân tích Gary Wagner tỏ ra khá thận trọng. Ông cho rằng, “thị trường đang có những diễn biến khó lường, cho tới khi Fed có thể đưa ra những thông tin dứt khoát hơn trong chính sách điều hành tỷ giá của mình”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet