Tức giận trước lệnh trừng phạt mới, Nga "tống khứ" nhân viên ngoại giao Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Nga đã yêu cầu Mỹ giảm số nhân viên ngoại giao đang làm việc tại Nga xuống còn 455 người, đồng thời phong tỏa các kho chứa của đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow.

Động thái này diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ chấp thuận lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga. “Nga sẽ phong tỏa toàn bộ kho chứa của đại sứ quán Mỹ trên phố Dorozhnaya ở Moscow cùng một cơ sở tại Serebryaniy Bor từ ngày 1/8 trở đi”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Một loạt nhân viên và quan chức ngoại giao Mỹ sẽ bị Nga trục xuất trong thời gian tới.

Thêm vào đó, Moscow cho biết số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga cũng phải giảm xuống để có cùng số nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ. “Điều này có nghĩa là tổng số người làm việc cho các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Liên bang Nga sẽ giảm xuống còn 455 người”, bộ này nói thêm.

Theo phát ngôn viên điện Kremlin, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt quyết định trên.

Ngoài ra, Nga cũng đe dọa sẽ có những biện pháp đáp trả mạnh hơn nếu Washington tiếp tục có động thái trục xuất nhân viên ngoại giao Nga làm việc tại Mỹ. “Trong trường hợp chính quyền Mỹ có những hành động đơn phương cắt giảm số nhân viên ngoại giao của chúng tôi tại Mỹ, Nga sẽ có biện pháp đáp tra tương ứng”, Bộ Ngoại giáo Nga cho biết.

Vào ngày 14/7, Moscow cảnh báo rằng họ không hài lòng sau khi hai cơ quan ngoại giao của Nga ở Mỹ bị đóng cửa và đã đề cập đến việc sẽ có biện pháp đáp trả.

“Chúng tôi hoàn toàn có thể phản ứng lại. Số nhân sự tại đại sứ quán Mỹ ở Moscow hiện này đã vượt quá số nhân viên ngoại giao của chúng tôi tại Washington”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu.

Năm 2016, tài sản của đại sứ quán và lãnh sự quán Nga tại Mỹ đã bị chính quyền Obama tịch thu sau khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga, đồng thời các cơ sơ ngoại giao của Nga tại New York và Maryland cũng bị phong tỏa.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet