Tục lệ kỳ quái: Xua đuổi tà ma bằng tượng "của quý"

Tuệ Minh (lược dịch)

Ở Bhutan, hầu hết các tòa nhà đều được trang trí với hình ảnh, tượng dương vật để xua đuổi ma quỷ.

Rất nhiều ngôi nhà và tòa nhà ở Bhutan được trang trí với những bức tượng dương vật dựa trên niềm tin rằng nó giúp xóa bỏ những điềm xấu và linh hồn ma quỷ. 

Quốc gia nhỏ bé nằm ở dãy núi Himalaya này không phải là nước cầu kỳ, kiểu cách nhưng cách trang trí nhà cửa đó đã trở thành phong tục.

Nhà cửa ở Bhutan được trang trí bằng tượng dương vật.

Đối với phần lớn dân số theo đạo Phật của Bhutan, dương vật là biểu tượng của sự sinh sản và đẩy lùi các linh hồn ma quỷ. Quan điểm này bắt nguồn từ tương truyền về một lạt ma ở thế kỷ 15 khi ông tuyên bố mình đã chiến đấu chống lại thế lực ma quái bằng “của quý” của mình.

Lạt ma có tên là Drupka Kinley với biệt danh Divine Madman - người điên thần thánh. Ông là người đã truyền bá một thứ đạo Phật không chấp nệ và cách nhìn nhận phi chính thống về cuộc đời. Người dân Bhutan rất tôn sùng và coi ông là thánh tăng.

Drukpa Kunley đã đi ngang dọc khắp đất nước, dùng thi ca và các câu chuyện hài hước để giúp con người ngộ ra những giáo huấn đích thực của Đức Phật. Đó là thứ minh triết dưới cái vỏ khùng điên bên ngoài.

Tuy nhiên, Kunley cũng là vị lạt ma được biết đến với sở thích ca hát, rượu chè và chiến tích chinh phục phụ nữ. Các cô gái đồng trinh, phụ nữ thường tìm cách dâng hiến cho ông để được ban phúc lành.

Tương truyền rằng ông cũng thường đánh đuổi yêu ma bằng chính "của quý" của mình. Kunley cố gắng tạo ra sức nóng kinh khủng trong chính cơ thể để biến bộ phận nhạy cảm thành thanh sắt nóng dùng để đốt cháy lũ yêu ma. Đó là lý do ngày nay, người dân thường vẽ hình ảnh dương vật lên trước cửa nhà với niềm tin lá bùa này sẽ bảo vệ họ khỏi sự xâm hại của ma quỷ.

Ngày nay, các bức tranh hay tượng dương vật đã trở thành một biểu tượng văn hóa hơn là tinh thần và đó cũng là một điểm thu hút du khách đến Bhutan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet