Từng chỉ trích ông Obama nhưng ông Trump còn tệ hơn

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong các bình luận trước truyền thông và trên Twitter, Tổng thống Donald Trump đã thu hút rất nhiều sự chú ý vì luôn chỉ trích và châm chọc các chính sách cũng như hành động của người tiền nhiệm.

Nhưng kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã lặp lại rất nhiều việc mà ông từng lên án ông Obama.

Business Insider đã tổng hợp 7 lần tỷ phú Donald Trump “nhắc nhở” cựu Tổng thống Barack Obama nhưng ông lại làm giống như vậy hoặc tệ hơn thế khi chính thức bước chân vào Nhà Trắng:

Thứ nhất, về vấn đề đi lại. Ông Trump từng viết trên tài khoản Twitter @realDonaldTrump: “Obama 1.464 lần, phần lớn trong số đó là không có hiệu quả”. Tỷ phú bất động sản cũng thường xuyên lên án các chi phí di chuyển của Tổng thống Obama lấy từ tiền đóng thuế của người dân.

“Người đi du lịch thành thói quen, Barack Obama, đang ở Hawaii. Chuyến nghỉ dưỡng này tiêu tốn của những người đóng thuế 4 triệu USD, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 20%”, ông Trump viết trên Twitter ngày 27/12/2011.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, chi phí đi lại của gia đình Obama trong 8 năm ở Nhà Trắng là khoảng 97 triệu USD, trong khi đó, Tổng thống Trump đã chi tới 21 triệu USD để đi lại chỉ trong ba tháng.

Đoàn xe hộ tống ông Trump tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Nguồn: Reuters

Thứ hai, đánh golf cũng là một trong những hoạt động mà ông Trump rất hay chỉ trích người tiền nhiệm. Tỷ phú New York đã 16 lần viết tweet về việc Obama đi chơi golf. “Chúng ta trả tiền cho các chuyến du lịch của Obama để ông ấy có thể gây quỹ hàng triệu USD và đảng Dân chủ lại tiếp tục có thể nói dối. Và sau đó, chúng ta lại phải trả tiền cho những lần chơi golf của ông ấy nữa”, ông Trump viết năm 2014.

Trên thực tế, trong 87 ngày đầu tiên làm Tổng thống, ông Trump đã có tới 19 lần đi đánh golf. Cùng thời điểm này, các Tổng thống tiền nhiệm như Obama và George W. Bush không đi một lần nào và cựu Tổng thống Bill Clinton thì chỉ mới đi có 3 lần.

Trong gần 3 tháng nhậm chức, ông Trump đã đi đánh golf 19 lần. Nguồn: BI

Thứ ba, về Syria. Tỷ phú Trump đã kịch liệt phản đối việc Mỹ can thiệp vào Syria khi viết trên Twitter tháng 7/2013 rằng: “Chúng ta có được gì sau khi tiêu hàng tỷ USD và cho cuộc sống của mình? Con số không”.

Kể cả sau vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus tháng 8/2013, ông Trump vẫn tiếp tục chế giễu cuộc tranh luận tại Nhà Trắng về việc có nên can thiệp quân sự vào Syria hay không.

Vậy mà, sau vụ tấn công nghi dùng khí độc khiến hàng chục dân thường Syria thiệt mạng hôm 4/4, ông Trump đã ngay lập tức cho phép tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự của chính quyền Bashar al-Assad. Tổng thống Trump biện minh rằng cuộc tấn công là rất quan trọng đối với lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Trump luôn chỉ trích người tiền nhiệm thiếu minh bạch. Nguồn: Reuters

Thứ tư, minh bạch. Ông Trump cũng chỉ trích chính quyền Obama vì sự mập mờ khi gọi người tiền nhiệm là “vị Tổng thống thiếu minh bạch nhất từ trước đến nay” trên Twitter năm 2012.

Tuy nhiên, chính quyền ông Trump hôm 14/4 cho biết sẽ ngừng công khai thông tin về những vị khách tới Nhà Trắng và sẽ giữ bí mật cho tới 5 năm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

Thứ 5 là kinh nghiệm. Tỷ phú Donald Trump từng chỉ trích ông Obama ngay trước cuộc bầu cử năm 2012, nói rằng “ông Obama là một thảm họa chính sách đối ngoại, chưa bao giờ có kinh nghiệm hay kiến thức”.

Sự thật là, ông Trump là Tổng thống Hoa Kỳ duy nhất không có kinh nghiệm chính trị hay quân sự nào. Một số chuyên gia kết luận rằng những hành động không thể đoán trước được của ông Trump cho thấy ông chủ Nhà Trắng không hề có một học thuyết chính sách đối ngoại nào.

Thứ 6, ngoại giao. Tháng 4/2016, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump phát biểu về chính sách đối ngoại và cho rằng “ông Obama đã tạo ra những cuộc chiến vụn vặt với những người bạn cũ”.

Còn trong những lần điện đàm đầu tiên với các lãnh đạo nước ngoài, Tổng thống Trump được cho là đã mắng mỏ Thủ tướng Australia, một đồng minh lâu năm của Mỹ, vì chính sách tị nạn của nước này. Không chỉ vậy, ông Trump còn là Tổng thống Mỹ đầu tiên nhận điện thoại của lãnh đạo Đài Loan trong hơn 30 năm qua.

Tổng thống Trump đã ký 23 mệnh lệnh hành chính trong 87 ngày đầu tiên. Nguồn: AP

Thứ 7, mệnh lệnh hành chính. Khi cựu Tổng thống Obama ban hành một mệnh lệnh hành chính nào, ông Trump thường gọi đó là “sự tước đoạt quyền lực “.

Trong hai nhiệm kỳ của mình, ông Obama đã ký tổng cộng 277 mệnh lệnh hành chính, một con số tương đương với những người tiền nhiệm thời hiện đại và là mức trung bình năm thấp nhất trong vòng 120 năm trở lại đây. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã ký 23 mệnh lệnh hành chính trong vòng 87 ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet