Túng thiếu, lính Ukraine bán trộm vũ khí ra chợ đen

Đức Dũng (lược dịch)

Tình trạng binh sỹ Ukraine tuồn vũ khí bán ra bên ngoài làm gia tăng tình trạng bất ổn, cướp bóc và cả làn sóng chống chính quyền. Nó còn không chỉ gây nên những hệ lụy khôn lường đối với xã hội Ukraine mà còn tạo ra mối đe dọa khủng bố...
Quân Ukraine (Ảnh có tính chất minh họa)
Để kiếm tiền, binh sỹ Quân đội Ukraine gần đây còn tuồn cả vũ khí để bán ra thị trường bên ngoài. Các loại vũ khí bị bán trộm gồm cả súng ống, xe bọc thép. Hiện Cục An ninh Ukraine (SBU) đang tiến hành điều tra các sự vụ này.

Theo SBU, số lượng vũ khí bị thất thoát lên đến hàng nghìn đơn vị và điều đáng lo ngại là đối tượng bị điều tra do thực hiện các hành vi này lại là chỉ huy của một số đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine - đơn vị được coi là tinh nhuệ và trung thành nhất.

Nguồn tin từ SBU cho biết, một số chỉ huy thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia đang tham chiến ở Donbass đã đưa một số loại vũ khí và các thiết bị quân sự ra khỏi khu vực tác chiến để bán ra bên ngoài, sau đó báo cáo lên là các loại vũ khí này bị thiệt hại do giao tranh. Hiện SBU đã tiến hành khởi tố hình sự.

Tuyên bố trên của SBU chỉ được đưa ra sau những ồn ào liên quan đến nghị sỹ Vladimir Parasiuk khi nhân vật này xuất hiện tại chiến dịch tuyên truyền cô lập Crimea trên chiếc xe jeep bọc thép. Đáng chú ý là chiếc xe này do cộng đồng người đang sinh sống ở Ukraine quyên góp, mua và chuyển giao cho lực lượng quân Ukraine đang tham chiến ở Donbass vào tháng 11/2014 để chống lại phe ly khai. Chiếc xe này được biên chế cho “Tiểu đoàn Dnepr-1”. Sự việc chỉ được phát hiện khi cộng đồng mạng Ukraine lên tiếng.

Hiện tượng phổ biến

Ngoài sự vụ trên, việc các binh sỹ của Quân đội Ukraine đang tham chiến ở khu vực bất ổn miền Đông Ukraine tuồn bán vũ khí ra bên ngoài đã nhiều lần bị phanh phui. Trước đó, một số quân nhân Lực lượng Vệ binh quốc gia đã bán chui 2 chiếc trực thăng Mi-24R với đủ trang bị vũ khí đã bị phát hiện. Tại các nhà ga, bến tàu ở các thành phố khác, cảnh sát cũng không ít lần bắt được một số người bí mật chuyển vũ khí từ khu vự chiến sự (chủ yếu là súng và lựu đạn) ra bên ngoài để bán.

Ảnh minh họa

Đáng chú ý, số vũ khí bị tuồn ra bên ngoài thường được sử dụng vào các mục đích phạm tội. Đầu tháng 5/2015, ở thủ đô Kiev đã xảy ra một vụ đấu súng khiến 3 người thiệt mạng. Hai kẻ bịt mặt đã đe dọa sử dụng súng để tấn công, cướp ở một trạm xăng. Khi bị truy bắt, 2 tên này đã bắn hết cả băng đạn vào người bao vây và bị tiêu diệt. 2 tên này từng là quân thuộc các tiểu đoàn tiễu phạt “Azov”, “Tornado” và “Aidar”. Sau đó một thời gian ngắn, 1 binh sỹ từng tham chiến với lực lượng ly khai ở miền Đông đã ném vào xe ô tô bus quả lựu đạn nhưng may mắn lựu đạn không phát nổ.

Theo thống kê của trang Lostarmour (trang chuyên thống kê lượng vũ khí bị thất thoát của Quân đội Ukraine), đã có 800 xe bọc thép của quân Ukraine bị tiêu diệt và 400 xe bị phe ly khai tước đi.

Những thống kê về sự mất mát các loại súng còn lớn hơn. Chính Tổng thống Ukraine Poroshenko đã phải thừa nhận rằng đã có hàng nghìn khẩu súng được đưa ra khỏi khu vực chiến sự với phe ly khai.

Theo Giám đốc cảnh sát Kiev Aleksandr Tereshuk, dòng vũ khí bất hợp pháp tuồn vào Kiev trong thời gian qua đã tăng lên gấp nhiều lần. “Hiện ở Kiev có rất nhiều vũ khí. Lượng buôn lậu vũ khí vào Kiev thời gian qua không phải tăng lên 20 hay 30 lần mà tăng lên cả trăm lần. Hầu như tất cả các vụ cướp bóc ở Kiev đều sử dụng hoặc đe dọa sử dụng các loại vũ khí này. Các loại vũ khí được sử dụng vào mục đích này gồm súng ngắn, tiểu liên, lựu đạn và thậm chí cả súng phóng lựu” - Aleksandr Tereshuk cho biết. Giá thành một khẩu súng ngắn sẽ vào khoảng 500 USD.

Theo trung tướng cảnh sát Aleksandr Burov, cựu nghị sỹ nghị viện Moscow, Nga, tình trạng binh sỹ Ukraine tuồn vũ khí bán ra bên ngoài sẽ làm gia tăng tình trạng bất ổn, cướp bóc, gia tăng làn sóng chống chính quyền. Nó còn không chỉ gây nên những hệ lụy khôn lường đối với xã hội Ukraine, mà còn tạo ra mối đe dọa khủng bố đối với các thành phố và công dân Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet