Túng tiền, vợ “kéo” chồng và hai con vào đường dây bán lẻ ma túy

Phương Anh Linh

Gia cảnh khó khăn, Trần Thị Phượng bắt mối mua ma túy từ người đàn ông không rõ lai lịch để bán lại kiếm lời. Thấy trót lọt, Trần Thị Phượng tiếp tục lôi kéo thêm chồng và hai con tham gia, để rồi cả gia đình cùng ngồi tù.

 

Đường dây ma túy gia đình

Trần Thị Phượng (44 tuổi) có chồng là Nguyễn Văn Rô (49 tuổi) ngụ đường Hoài Thanh, Phường 14, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Cặp vợ chồng này có ba người con nhưng lại không có công ăn việc làm ổn định. Con đường đến với việc mua đi bán lại “cái chết trắng” của vợ chồng Trần Thị Phượng – Nguyễn Văn Rô cũng thật tình cờ. Đầu tháng 11 năm 2013, Trần Thị Phượng và Nguyễn Văn Rô đến một quán cà phê ở khu vực gần cầu Nhị Thiên Đường, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh uống nước.

Trong khi ngồi nói chuyện tại quán cà phê này, Trần Thị Phượng và Nguyễn Văn Rô tình cờ quen biết với một người đàn ông tên Quang. Dù không biết rõ lai lịch người này nhưng vợ chồng Trần Thị Phượng – Nguyễn Văn Rô vẫn nói chuyện khá thân mật. Khi đã trở nên thân thiết, người đàn ông tên Quang có đề cập chuyện mua bán ma túy với Trần Thị Phương. Người đàn ông gặp mặt lần đầu này cho biết sẽ cung cấp ma túy cho Trần Thị Phượng để bà bán lại kiếm lời. Chưa hết, người tên Quang còn nói với Trần Thị Phượng rằng công việc không mất nặng nhọc lại có tiền nhanh chóng.

Trần Thị Phượng (ngoài cùng,bên phải) tỏ ra rất hối hận với hành vi của mình tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Trước lời đề cập “làm ăn” bất ngờ đó, dù biết rằng dính đến ma túy là vi phạm pháp luật nhưng sau ít phút suy nghĩ Trần Thị Phượng cũng gật đầu đồng ý. Bởi Trần Thị Phượng thấy rằng hoàn cảnh gia đình mình đang rất khó khăn, hai vợ chồng không có công việc và phải nuôi ba đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn.  

Có được mối mua ma túy, Trần Thị Phượng bắt đầu tìm và xây dựng đầu mối tiêu thụ, đó là một số phụ nữ tại địa phương. Cuối tháng 11 năm 2013, Trần Thị Phượng liên tiếp 5 lần đặt mua ma túy của người đàn ông tên Quang, tất cả thông tin đặt hàng Trần Thị Phượng đều điện thoại cho Quang. Trong 4 lần đầu, mỗi lần Trần Thị Phượng mua 5 chỉ heroin, tổng cộng là 2 lượng heroin, với giá 52 triệu đồng. Lần cuối cùng, Trần Thị Phượng mua 10 chỉ heroin, giá 26 triệu đồng.

Mua ma túy được, Trần Thị Phượng bắt đầu lôi kéo chồng, tức Nguyễn Văn Rô, để tìm mối tiêu thụ. Nơi giao dịch được Nguyễn Văn Rô lựa chọn là tại khu vực cầu số 1 bến Bình Đông, cầu Nhị Thiên Đường, Quận 8 và Huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Khi Trần Thị Phượng điện thoại cho Quang mua ma túy, Nguyễn Văn Rô là người trực tiếp đi lấy hàng. Trong đó có 3 lần Nguyễn Văn Rô đi nhận hàng từ Quang với số lượng 15 chỉ heroin, tương đương 56,25 gam. Việc phân phối, bán lẻ ma túy từ Trần Thị Phượng cũng do chính tay Nguyễn Văn Rô thực hiện.

Tưởng chứng như chỉ vợ chồng Trần Thị Phượng – Nguyễn Văn Rô thực hiện, thế nhưng để có người tin cậy trong hoạt động giao dịch, cặp vợ chồng này lại lôi kéo cả hai con ruột của mình vào. Ngoài anh trai là Nguyễn Văn Hiệp (21 tuổi), thời điểm Nguyễn Thị Ngọc G, con của Trần Thị Phượng và Nguyễn Văn Rô, phạm tội mới chỉ 14 tuổi. Vì gia đình nghèo khó, G. học tới lớp 5 đã nghỉ ngang. Anh trai của G. là Nguyễn Văn Hiệp cũng không được đi học đến nơi đến chốn.

Ngoài việc kêu Nguyễn Văn Rô đi nhận ma túy từ “đầu nậu” tên Quang, Trần Thị Phương còn giao việc này cho con gái G. Trong khoảng ba tháng, từ tháng 11/2013 đến tháng 1/2014, Nguyễn Thị Ngọc G. đã nhiều lần đến nơi Quang hẹn để nhận ma túy mang về cho mẹ. Khi có khách nhu cầu mua ma túy yêu cầu giao ở cầu số 1 bến Bình Đông, cầu Nhị Thiên Đường, Quận 8, Trần Thị Phượng đã 5 lần giao cho con gái Nguyễn Thị Ngọc G. đi giao dịch.

Trong những lần này, người chở Nguyễn Thị Ngọc G. đi nhận và giao hàng lại chính là anh trai Nguyễn Văn Hiệp. Theo kết luận của cơ quan điều tra, trong ba lần Nguyễn Văn Hiệp chở em gái đi giao nhận ma túy, Nguyễn Văn Hiệp đã được em gái cho tổng cộng 90 ngàn đồng.

Một đối tượng phân phố ma túy cùng Trần Thị Phượng là Lê Hoàng Oanh (38 tuổi, ngụ đường Hoài Thanh, phường 14, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Tronng khoảng gần ba tháng đường dây ma túy của vợ chồng Trần Thị Phượng – Nguyễn Văn Rô hoạt động, Lê Hoàng Oanh đã 5 lần nhận ma túy từ Trần Thị Phượng giao cho với số lượng 25 chỉ heroin, tương đương 93,75gam để phân ra thành các gói nhỏ.

Ngoài ra, Lê Hoàng Oanh còn mua tham gia mua đi bán lại và lấy nguồn hàng từ một người đàn ông tên Hai. Cứ mỗi ngày Lê Hoàng Oanh tìm đến người đàn ông lạ mặt này mua 1 cục heroin, giá 600 ngàn đồng/cục rồi mang về nhà chia ra thành các gói nhỏ bán lại cho con nghiện kiếm lời. Tuy nhiên quá trình điều tra cơ quan công an không xác định đường người Lê Hoàng Oanh ma túy tên Hai nói trên và cũng không định được số lượng.

Cha con bị bắt, mẹ bỏ trốn

Nhiều hàng xóm của vợ chồng Trần Thị Phượng – Nguyễn Văn Rô không biết vì sao từ cuối năm 2013 bổng dưng cuộc sống gia đình cặp vợ chồng này khá hẳn lên dù cả hai đều không có công việc gì. Đâu ai ngờ, đường dây mua bán lẻ ma túy của cặp vợ chồng Trần Thị Phượng – Nguyễn Văn Rô đã bị cơ quan công an địa phương để ý đến.

Qua công tác nắm tình hình trên địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện đường dây bán lẻ ma túy của cợ chồng Trần Thị Phượng – Nguyễn Văn Rô. Theo quá trình theo dõi, vào ngày 13/1014, Nguyễn Văn Rô mang trên người 31gam heroin đi bán cho khách. Bám sát theo đường đi nước bước của Nguyễn Văn Rô, khi đối tượng này giao ma túy cho khách mua thì lực lượng công an bất ngờ ập tới bắt quả tang. Ngay sau đó, cơ quan điều tra tiến hành khám nhà, bắt giữ được hai con của Nguyễn Văn Rô là Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Thị Ngọc G. cùng Lê Hoàng Oanh.

Về phần Trần Thị Phượng, sau khi biết tin chồng cùng hai con bị công an bắt giữ, Trẩn Thị Phượng đã tìm đường lẩn trốn. Nơi Trần Thị Phượng tìm đến là nhà mẹ ruột tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh. Các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.CHM vẫn tiếp tục truy tìm Trần Thị Phượng. Gần hai tháng sau, trong lúc Trần Thị Phượng đến đường Hoài Thanh, Phường 14, Quận 8 bán rau dùm cho người em thì lực lượng công an bắt giữ.

Ngày 16/7/2015, TAND TP.HCM đã đưa vụ án “mua bán trái phép chất ma túy” do Trần Thị Phương, Nguyễn Văn Rô, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Thị Ngọc G. và Lê Hoàng Oanh thực hiện ra xét xử sơ thẩm. Suốt phiên xử hôm ấy, người tham dự phiên tòa liên tục thấy Trần Thị Phương cúi đầu, nước mắt cứ thế rơi. 

Được HĐXX cho nói lời sau cùng, Trần Thị Phương khóc rấm rứt và nói vô cùng hối hận vì tội lỗi đã gây ra. Không chỉ một mình phải đối mặt án tù mà còn lôi kéo cả chồng và hai con, để rồi cả gia đình phải ngồi tù vì ham lợi. Trần Thị Phương xin HĐXX cho cả gia đình được hưởng mức án nhẹ để có cơ hội làm lại cuộc đời, nhất là đối với hai con Nguyễn Văn Hiệp và Nguyễn Thị Ngọc G.

Tuy nhiên, xét thấy hành vi của Trần Thị Phương, Nguyễn Văn Rô và hai con cùng với hai bị can tham gia đường dây mua bán lẻ ma túy là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự nên cần nghiêm trị để giáo dục, răn đe. Cuối cùng, HĐXX đã tuyên phạt Trần Thị Phượng 12 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Nguyễn Văn Rô lãnh 8 năm tù, còn Nguyễn Văn Hiệp và Nguyễn Thị Ngọc G. cùng chịu mức án 2 năm 6 tháng tù. Liên quan đến vụ án này, hai bị cáo khác cũng chịu mức án 8 năm tù. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet