Tung video hủy diệt Guam bằng quốc ngữ, Triều Tiên chỉ tuyên truyền nội địa?

Minh Anh (lược dịch)

Trong video mới nhất được Triều Tiên công bố, các quan chức an ninh cấp cao Mỹ đang bị nhấn chìm trong lửa và Tổng thống Donald Trump nhìn ra một cánh đồng thập tự trắng kèm với lời cảnh báo: “Số phận của nước Mỹ tội lỗi kết thúc ở đây".

Triều Tiên thường không tung ra nhiều video tuyên truyền. Mới đây, thông qua chi nhánh tin tức của Uriminzokkiri, Triều Tiên đã công bố đoạn video cho thấy một tên lửa Triều Tiên nhắm thẳng lãnh thổ Guam của Mỹ - nơi Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ "nhấn chìm" nó bằng tên lửa.

Hình ảnh được cắt từ video tuyên truyền mới nhất của Triều Tiên.

Đoạn video được phát hành vào đêm trước khi cuộc tập trận thường niên Ulchi giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu hôm thứ Hai (21/8). Các cuộc tập trận hàng năm này chủ yếu diễn ra trên máy tính, nhưng nó khiến Triều Tiên cảm thấy phiền lòng và diễn ra trong một thời điểm khá nhạy cảm.

Chỉ trong vòng một tháng, căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng leo thang sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa lần thứ 2. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên rằng quân đội Mỹ sẽ cho họ thấy sức mạnh hỏa lực.

Giờ đây, đất nước từng cho tàu sân bay Mỹ và Nhà Trắng chìm trong biển lửa trong một video tuyên truyền trước đó đã tiếp tục công bố một video khác có mức độ gay gắt tăng cao hơn.

Một trong những tiêu đề chạy trong video có nội dung: “Cái giá những người Mỹ mất ngủ vào ban đêm sẽ phải trả là gì?”.

Video hiển thị các đoạn phim được cắt ra từ các tin tức gần đây của Triều Tiên. Dòng phụ đề tiếng Triều Tiên chạy đoạn văn: “Kể từ khi Triều Tiên thông báo về kế hoạch tấn công Guam, đã có xáo trộn tại Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Guam và bối cảnh chính trị".

Hồi đầu tháng này, quân đội Triều Tiên cho hay họ đang xem xét bắn các tên lửa Hwasong-12 vào vùng biển gần Guam, nơi có căn cứ không quân và Hải quân lớn của Mỹ và là nhà của "các tài sản chiến lược" như máy bay ném bom B-1B. Tên lửa Hwasong-12 có tầm bắn tối đa 4.800 km và Guam chỉ cách Triều Tiên 3.200 km.

Lời đe dọa nói trên đã thúc đẩy ông Trump đưa ra cảnh báo quân đội Mỹ đã sẵn sàng nhắm bắn và đáp trả bất cứ sự khiêu khích nào từ phía Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un sau đó đã giải tỏa căng thẳng khi tuyên bố sẽ tiếp tục theo dõi thái độ của Mỹ.

Trong bối cảnh chiến tranh và quân đội Mỹ hành quân, video tiếp tục: "Hoa Kỳ luôn tự hào không có một viên đạn nào bắn vào lãnh thổ của họ trong suốt 150 cuộc xâm lược ... Nước Mỹ từng lạm dụng và quấy rối người dân các nước khác... đang bị đe doạ chỉ bởi một thông báo của tổng tư lệnh Triều Tiên”.

Đối với việc phóng tên lửa, video tiếp tục tuyên bố: “Họ phải sống căng mắt căng tai vì họ không thể biết khi nào và làm thế nào tên lửa Hwasong-12 sẽ quấy rối họ bất chấp ngày đêm”.

Cảnh quay tiếp tục với hình ảnh 2 tên lửa được phóng ra cùng với âm thanh rùng rợn. Phụ đề dưới video được viết bằng một phông chữ dễ thương chạy dòng chữ: "Nếu duy nhất một viên đạn bắn lãnh thổ của Guam, sự lừa dối của nước Mỹ sẽ được tiết lộ với cả thế giới như là sự giả mạo".

Video tiếp tục bằng một đoạn thông điệp khá rõ ràng nhưng lại thiếu tính chuyên nghiệp. Triều Tiên đã thực sự muốn nước Mỹ cảm thấy vô cùng sợ hãi khi dựng cảnh một nhóm người xếp dọc theo màn hình, phía sau là cảnh lửa bùng cháy đang liếm dần vào khuôn mặt của họ. Thứ tự của dòng người bao gồm: Đầu tiên là Tướng Joseph F. Dunford Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân. Sau đó đến Phó Tổng thống Mike Pence, tiếp theo là giám đốc CIA Mike Pompeo. Bị đẩy vào ngọn lửa cuối cùng là Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Phụ đề đi kèm với đội hình này như sau: "Tất cả những gì Triều Tiên cần làm là đặt tay lên nút bấm và nhấn nó vào đúng thời điểm. Hoa Kỳ sẽ sống trong sợ hãi và lo lắng trong suốt một thời gian. Họ sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn trong thời tiết nóng bức của mùa hè này".

Cao trào của video chính là hình ảnh cắt ghép Tổng thống Donald Trump nhìn ra một dải đất cắm đầy những cây thập tự trắng – thứ người ta thường thấy ở các nghĩa trang quân đội. Phía dưới hình ảnh đó là đoạn phụ đề: “Số phận của nước Mỹ, với đầy tội ác, sẽ kết thúc ở đây”.

Video kết thúc bằng hiển thị lịch cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trên đầu trang chạy dòng chữ: “Thời gian không đứng về phía Mỹ”.

Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất của video này không phải là ở nội dung, mà chính là việc nó chạy phụ đề và lồng tiếng Triều Tiên và không dùng tiếng Anh.

Xem video tuyên truyền mới nhất của Triều Tiên:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet