Tuổi trẻ Yên Bình chung tay xây dựng nông thôn mới

Hoàng Nam

Trước đây, bà con đồng bào dân tộc Dao muốn sang các thôn khác thì chỉ có thể men theo bờ ruộng hay đường nhỏ bên sườn núi. Giờ đây, các con đường liên thôn đã xuất hiện bởi bàn tay của đoàn thanh niên.

Dưới bàn tay của sức trẻ thanh niên, nhiều con đường liên thôn đã được hình thành.

Trong những năm qua, xác định tầm quan trọng và trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Ban thường vụ huyện đoàn Yên Bình đã phát động cuộc vận động “tuổi trẻ Yên Bình chung tay xây dựng nông thôn mới” để triển khai đến từng đối tượng đoàn viên thanh niên trong huyện và đã thu được kết quả cao.

Thôn Ngòi Mấy, xã Bảo Ái là thôn với 100 % là đồng bào dân tộc Dao, đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn do không có con đường dẫn vào thôn. Trước đây bà con sống tại thôn nếu muốn sang các thôn khác thì chỉ có thể men theo đường bờ ruộng hay con đường nhỏ bên sườn núi nên việc đi lại rất khó khăn lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Hiểu được sự vất vả của bà con và cũng là để bà con trong thôn thuận lợi cho việc đi lại giao lưu với các thôn, các xã khác đoàn viên thanh niên huyện Yên Bình đã triển khai chương trình mở mới đường giao thông thôn Thái Bình đi thôn Ngòi Mấy tại xã Bảo Ái với chiều dài trên 2,5 km. Con đường mới được hình thành sẽ tạo điều kiện cho bà con giao thương phát triển kinh tế.

Để thực hiện việc mở mới con đường này ban thường vụ huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch huy động và tổ chức lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia mở đường với nguồn kinh phí huy động từ các đoàn viên thanh niên tự đóng góp cùng với sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân các xã. Đây là việc làm mang lại lợi ích thiết thực cho bà con đồng thời góp phần vào việc thay đổi bộ mặt nông thôn nên đã được các đoàn viên nhiệt tình ủng hộ. Và con đường mang tên thanh niên tình nguyện xung kích thời đại mới này đã góp phần rất lớn vào tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ngoài việc triển khai các chương trình mở mới đường giao thông nông thôn, các đoàn viên thanh niên trong huyện Yên Bình đã mở ra con đường phát triển nông thôn mới bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả trong đó việc duy trì và phát triển hơn nữa các mô hình trang trại trẻ được đoàn viên thanh niên thực hiện khá thành công.

Gia đình chị Nguyễn Thị Huế thôn Ngòi Kè, xã Bảo Ái huyện Yên Bình là một ví dụ điển hình trong việc phát triển kinh tế. Mặc dù cả hai vợ chồng còn khá trẻ nhưng với cơ ngơi gần 15 ha diện tích, anh chị đã xây dựng mô hình phát triển kinh tế tổng hợp với gần 10 ha là diện tích đồi rừng trồng chè, keo và cây mỡ. Diện tích còn lại anh chị cho nuôi cá trắm thịt, kết hợp với nuôi gà và lợn. Bằng sự chăm chỉ cùng với quyết tâm làm giàu trên quê hương trải qua nhiều khó khăn đến nay mỗi năm gia đình anh chị đã cho thu nhập 200 triệu đồng.

Không chỉ có mô hình kinh tế của chị Nguyễn Thị Huế ở thôn Ngòi Kè, xã Bảo Ái mà ở huyện Yên Bình còn có rất nhiều đoàn viên thanh niên không bằng lòng với khó khăn mà quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Hiện nay trên địa bàn huyện có 220 trang trại lớn, vừa và nhỏ do đoàn viên thanh niên làm chủ với các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rừng, chăn nuôi thủy sản, kinh doanh dịch vụ thương mại đã thường xuyên tạo viêc làm cho gần 1000 lao động. Chính sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi là đòn bẩy giúp nhiều thanh niên huyện Yên Bình phát triển kinh tế từ đó tạo đà phát triển nông thôn mới.

Gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều hoạt động tình nguyện, mô hình công trình thanh niên có giá trị thực tiễn cao cũng được đoàn thanh niên trong huyện đẩy mạnh thực hiện. Bên cạnh đó, hang năm ban thường vụ huyện đoàn đều có kế hoạch cụ thể chỉ đạo các cơ sở đoàn xã, thị trấn tổ chức các hoạt động trong tháng thanh niên, phát động chiến dịch tình nguyện hè bằng các việc làm thiết thực như làm vệ sinh môi trường, sửa chữa trên 100 km đường giao thong nông thôn, khơi thông trên 50 km thủy lợi nội đồng…Từ các hoạt động tập thể này đã thu hút đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia và ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Với sự năng động và quyết tâm cao của các cấp bộ Đoàn và cán bộ đoàn viên thanh niên toàn huyện, tin tưởng rằng cuộc vận động “tuổi trẻ Yên Bình chung tay xây dựng nông thôn mới” sẽ thu được kết quả tốt, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện sớm đưa Yên Bình trở thành địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet