Tuổi xế chiều mẹ hết muốn “yêu” cha

Anh trai tôi lại triệu tập chị em trong nhà về họp gia đình. Công việc bộn bề lại thêm cái chuyện ngược đời, con cái họp để “chỉnh đốn” bố mẹ khiến tôi phát bực.

Vợ chồng hờn dỗi

Thời trẻ, bố mẹ tôi là một cặp “trời sinh”. Bố tôi cao to, bảnh bao, mẹ tôi xinh gái, đảm đang, tháo vát. Họ từng có một tình yêu đẹp và trọn vẹn khi đi đến hôn nhân. Cưới nhau xong, bố tôi vào chiến trường. Chiến tranh chia cắt, tình yêu của bố mẹ tôi càng mặn nồng. Mẹ tôi vẫn giữ những lá thư bố gửi về từ chiến trường chứa chan yêu thương, nhung nhớ. Còn bố tôi, mái tóc thề của mẹ hay tấm hình đen trắng mẹ chụp hồi con gái được bố nâng niu như những kỷ vật quý giá. Anh em chúng tôi ra đời là kết quả của những lần bố tôi về phép.  

Đất nước giải phóng, bố mẹ tôi được đoàn tụ bên nhau, sống yên bình, hạnh phúc, nuôi dạy chúng tôi trưởng thành. Tôi luôn nhìn vào cuộc hôn nhân của bố mẹ bằng ánh mắt ngưỡng mộ xen lẫn tự hào. Nhưng rồi một thời gian sau, quan hệ giữa bố và mẹ bắt đầu lục đục. Hai người hay bất hòa, cáu cẳn nhau. Chẳng có chuyện gì to tát mà chỉ tại những thứ lặt vặt. Trước đây hai ông bà vẫn xem chung một tivi, rồi một ngày bỗng dưng giở chứng đòi mỗi người một chiếc. Mẹ bực bội, nói:

- Bố suốt ngày mê thời sự, già rồi xem cái gì vui cho đầu óc thư thả, chứ “quốc kế dân sinh”  mình đâu đến lượt bàn mà mà ôm vào cho hại não.

 Bố thì chỉ trích mẹ:

-  Suốt ngày chỉ toàn thích xem ba cái thứ chọc cười nhố nhăng, không thể chấp nhận được.  

 Không xem chung, không ngủ chung rồi lại không cả ăn cơm cùng nhau, ông dằn dỗi với bà, bà thì lảng tránh ông. Dăm bữa, nữa tháng anh em tôi lại họp gia đình để giúp bố mẹ giải tỏa mâu thuẫn, làm hòa với nhau, nhưng chỉ được vài bữa tạm yên rồi đâu lại vào đấy. Khúc mắc đẩy lên tới đỉnh điểm khi mẹ tôi đòi ra ở riêng. Anh em tôi gặng hỏi lý do thì mẹ tôi chỉ bảo:

- Tôi không hợp với ông ấy, tốt nhất là tách nhau ra cho đỡ phiền hà.  

Con cái phân tích, đóng góp ý kiến thế nào cũng không được. Thế là phải chiểu ý bà. Căn nhà  lớn được chia ra làm ba khu, chính giữa là phòng thờ, còn hai phòng ở hai đầu nhà, một của bố (nằm giáp lối đi chung), một của mẹ (ở phía trong cho yên tĩnh).  Mẹ tôi ở phòng trong được chừng nửa tháng thì lại đòi ra ở phòng ngoài. Bố tôi không chịu đổi cho mẹ, thế là hai ông bà lại quay ra hậm hực, hằm hè nhau. Con cái bận đủ thứ việc, có bao nhiêu chuyện phải lo vậy mà thỉnh thoảng lại bị lôi về họp để giải quyết chuyện của bố mẹ. Đến nước này thì anh em tôi chịu không nổi nữa. Mấy anh chị em bàn nhau phải găng lên và hỏi cho ra nhẽ.

Ảnh minh họa

“Cái lý” của mẹ  

- Phòng trong hay phòng ngoài cũng ngần ấy diện tích, tiện nghi như nhau. Mẹ có định để cho bọn con sống nữa không?

Thấy mẹ tôi ôm mặt khóc, mấy chị em gái đoán mẹ có chuyện uẩn khúc. Tôi liền được giao việc đón mẹ sang nhà chơi để… tỉ tê. Thì ra, lý do thật sự của những sự bất thường trong quan hệ của bố mẹ là do trục trặc trong chuyện ân ái vợ chồng. Bố tôi dù đã cao tuổi nhưng vẫn rất khỏe mạnh về cả thể chất và nhu cầu tình dục. Trong khi mẹ  tôi đã chán chuyện này... Khi vợ chồng đã có ba con, bố tôi vẫn muốn mẹ sinh thêm đứa nữa nên mẹ chiều theo. Nhưng thật không may lần đó mẹ bị tai biến sản khoa, phải cắt bỏ buồng trứng. Từ đó, mẹ không còn hào hứng với chuyện sinh hoạt vợ chồng. Nhưng những lúc bố tôi có nhu cầu mẹ vẫn cố gượng chiều theo. Mỗi lần như vậy, mẹ tôi thấy rất khó chịu. Rồi mẹ bước vào tuổi tiền mãn kinh.

Sự thay đổi nội tiết tố khiến cho chuyện quan hệ vợ chồng đối với mẹ càng trở nên khó khăn, thậm chí còn khiến mẹ cảm thấy… sợ. Mẹ bắt đầu tìm cách lảng tránh bố. Mẹ đòi ra ở riêng, ban đầu chọn phòng trong kín đáo để được yên thân, nhưng buổi đêm, có khi là cả buổi trưa bố lại ghé qua… gõ cửa. Vậy nên mẹ mới tính chuyện chuyển ra phòng ngoài, gần đường, có nhiều người qua lại để bố thấy ngại mà bớt làm phiền mẹ. Vì không được thỏa mãn nên bố sinh ra cáu gắt, hằn học. Rồi mẹ sụt sùi:

- Mẹ cũng khổ tâm lắm. Nhiều khi nghĩ thấy thương bố mày. Ông ấy là người đứng đắn, nghiêm túc chứ không như người khác, vợ không đáp ứng thì ra ngoài lăng nhăng. Nhưng mẹ không hiểu sao bố già rồi mà vẫn còn nhiều ham muốn…

 Biết là mẹ không thể chủ động nói chuyện với bố nên tôi đã đứng ra làm việc này. Tôi còn lên mạng tìm hiểu, sưu tầm tài liệu, giúp bố mẹ hiểu về đời sống tình dục của người cao tuổi, cũng như cách để giữ gìn, cân bằng quan hệ vợ chồng khi người phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh. Chị dâu và em gái tôi còn mua cho mẹ các loại kem bôi trơn, thực phẩm chức năng hỗ trợ. Khi đã có hiểu biết, có sự trợ giúp của khoa học, đặc biệt là có sự thấu hiểu, chia sẻ của những người thân yêu, bố mẹ tôi đã dần dần cân bằng cuộc sống và nay hai người đã hòa hợp, vui vẻ bên nhau.

 Hồng Lam/Báo Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet