Tướng Anh: Người Nga rất thành công ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Người Nga đang phối hợp chặt chẽ với Quân đội Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và họ đang thực sự hành động rất thành công ở Syria.
Máy bay Nga tác chiến chống IS ở Syria.

Nhận định trên do tướng Richard Dannat, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hoàng gia Anh trong giai đoạn 2006-2009 đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn của Tạp chí Daily Express.

Theo Richard Dannat, các chiến dịch không kích IS ở Syria do lực lượng Không quân -Vũ trụ Nga (VKS) tiến hành đã chứng minh được khả năng của Quân đội Nga trong việc chống lại các lực lượng khủng bố nói chung và IS nói riêng.

“Người Nga đang phối hợp chặt chẽ với chế độ Assad và hiện nay họ đang hành động rất thành công. Họ phối hợp hành động với nhau chặt chẽ cả trên mặt đất và trên không. Vấn đề của chúng ta là ở chỗ chúng ta đang hợp tác với những người, các lực lượng không thành công. Hãy làm việc, hợp tác với chế độ này (Assad) vì có thể nói rằng kẻ thù của kẻ thù sẽ là bạn”- Richard Dannat nhấn mạnh.

Theo ông Dannat, chiến thắng trước lực lượng IS chỉ có thể giành được bằng biện pháp quân sự. “Các cuộc xung đột chỉ có thể được giải quyết trên mặt đất và binh lính phải hành động quyết liệt khi các tiến trình đàm phán ngoại giao và chính trị đang được tiến hành. Đó là những gì còn thiếu ở Syria hiện nay”- Richard Dannat bổ sung.

Trước đó, phát biểu trước các phương tiện truyền thông, cựu Tổng tham mưu trưởng Quân đội Hoàng gia Anh cũng nhận định rằng các đòn tấn công vào các vị trí của IS do liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu không thể cản trở sự lớn mạnh của IS.

“Trước đó chúng ta đã nghĩ gì khi đánh giá khả năng tiến hành chiến dịch quân sự trên bộ ở Iraq và Syria trong khuôn khổ hoạt động của liên minh chống khủng bố. Tôi không phải là 1 trong số các tướng lĩnh ảo tưởng cho rằng: Đơn giản là cứ gửi binh lính đến đó mà không cần phải lo về các tổn thất.

Đối đầu với các kẻ thù không thể đàm phán như vậy khi thiếu các giải pháp chính trị và ngoại giao, chúng ta không thể loại trù khả năng tiến hành chiến dịch trên bộ”- Dannat nhấn mạnh.

Được biết, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xung là tổ chức khủng bố Hồi giáo hoạt động ở lãnh thổ Iraq và Syria. Tổ chức này được thành lập ngày 15/10/2006 trên cơ sở 11 lực lượng Hồi giáo cực đoan dòng Sunni.

“Xương sống” của lực lượng này là các phần tử đã chống lại các lực lượng Mỹ khi quân đội Mỹ ở Iraq, cũng như chống lại quân đội Chính phủ Syria.

IS bị các nước như Mỹ, Canada, Anh, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Ấn Độ, Indonesia và Nga coi là tổ chức khủng bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet