Tướng Anh: Phương Tây đang bên “miệng hố” chiến tranh hạt nhân với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Theo tờ “Quan điểm” Nga ngày 18/5, nguyên Phó Tư Lệnh liên quân NATO ở châu Âu, Tướng Alexander Richard Shirreff, đã cảnh báo về một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm tàng với Nga có thể xảy ra trong những năm tới.
nguyên Phó Tư Lệnh liên quân NATO ở châu Âu, Tướng Alexander Richard Shirreff

Tướng Alexander Richard Shirreff, nguyên Phó Tư Lệnh liên quân NATO ở châu Âu đã cho công bố cuốn sách, trong đó cảnh báo rằng phương Tây đang “bên miệng hố” chiến tranh với Nga.

Theo nội dung cuốn sách, được giới thiệu cho công chúng hôm thứ Tư (18/5), chiến tranh với Nga sẽ bắt đầu vào năm 2017 với “cớ” Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Các sự kiện ở Crimea, theo Shirreff, hủy hoại việc giải quyết mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây, được phục hồi sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh và mở đường cho một cuộc xung đột mới.

Theo kịch bản được mô tả trong cuốn sách của Richard Shirreff, Nga tìm cách tránh vòng vây của NATO tại đường biên giới với NATO, bắt đầu “xâm chiếm” lãnh thổ ở miền đông Ukraine, mở đường đến Crimea và xâm nhập vào các nước vùng Baltic.

Theo Shirreff, nếu phương Tây (NATO) không có các biện pháp ngăn ngừa, sự kiện (chiến tranh) có thể xảy ra ngay trong năm tới. Ngoài ra, vị tướng Anh cũng mô tả Nga là kẻ thù nguy hiểm nhất của phương Tây vào lúc này.

Cũng theo vị tướng người Anh trên, Moscow nuôi dưỡng các kế hoạch mạnh mẽ chống các nước Baltic. Để ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga mà chắc chắn sẽ dẫn đến leo thang xung đột và chiến tranh hạt nhân, NATO cần phải khẩn trương tăng cường lực lượng của mình ở Latvia, Litva và Estonia.

Ngoài ra, ông Shirreff lưu ý rằng do tin vào sự yếu kém của NATO, Moscow có thể lợi dụng các hành vi xâm phạm quyền thiểu số nói tiếng Nga ở các nước vùng Baltic như một cái cớ để can thiệp vào khu vực này.

Ông Shirreff  là Phó Tư lệnh NATO giai đoạn 2011-2014, Năm 2014, ông từ chức Phó Tư Lệnh liên quân NATO ở châu Âu và chuyển sang sáng tác văn học, đặc biệt là cuốn sách mới "Chiến tranh với Nga 2017" nói về cuộc xung đột giả định giữa Brussels và Moscow.

 Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet