Tướng Cảnh sát lưu ý Đà Nẵng về tội phạm từ nơi khác đến gây án!

HẢI CHÂU

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã có một số lưu ý với Công an và các ngành chức năng Đà Nẵng tại hội nghị sáng 26/11 về công tác trấn áp tội phạm.

Sáng 26/11, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) và 1 năm thực hiện Chỉ thị 37-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về “tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP’.

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa X) và 1 năm thực hiện Chỉ thị 37-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về “tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn TP" tổ chức sáng 26/11 (Ảnh: HC)

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Đà Nẵng dự báo thời gian tới, hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, số người phạm tội là người chưa thành niên chiếm tỉ lệ cao.

Đặc biệt, hoạt động của tội phạm có tổ chức chuyên cố ý gây thương tích, bảo kê, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật, trộm cắp, sử dụng “vũ khí nóng”, chống người thi hành công vụ, giết người do nguyên nhân xã hội, tội phạm sử dụng công nghệ cao, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy gia tăng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, liều lĩnh và gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, sau khi nêu lên những kết quả đạt được trong 5 năm qua khẳng định an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững, cơ bản ổn định, không xảy ra điểm nóng, Đại tá Lê Văn Tam cũng chỉ rõ, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp và gia tăng; tỉ lệ điều tra khám phá còn thấp, nhất là đối với thường án; chưa chủ động phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh liên quan đến tình hình an ninh trật tự (ANTT)…

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình này được Đại tá Lê Văn Tam nêu rõ: “Công tác quản lý hành chính nhà nước về ANTT còn nhiều sơ hở; quản lý đối tượng, quản lý địa bàn chưa chặt chẽ. Việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực ANTT ở một số ngành và đơn vị, địa phương còn bộc lộ nhiều sơ hở, tạo điều kiện cho tội phạm gây án!”.

Và như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, chỉ khoảng nửa giờ trước khi hội nghị này khai mạc, ở khu vực ven biển Đà Nẵng đã xảy ra vụ án gây chấn động dư luận TP khi một kẻ lạ mặt mai phục, bắn chết ông Li Mu Zi, 31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, ngay trước cổng nhà số K184/22 Nguyễn Duy Hiệu (tổ 89, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) khi ông này vừa dắt xe ra chuẩn bị chở con đi học (Infonet đã đưa tin).

Đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an Đà Nẵng, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: HC)

Hiện vụ việc đang được Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo lực lượng điều tra khẩn trương truy xét, làm rõ. Việc đưa ra một phỏng đoán hay kết luận nào đó vào thời điểm này đều hãy còn quá sớm, thậm chí có thể gây nhiễu cho công tác điều tra phá án.

Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng, sau khi vụ việc xảy ra, qua phản ảnh của người dân mới hay là mặc dù ông Li Mu Zi sống ở ngôi nhà đó đã mấy năm nhưng hàng xóm chỉ biết mặt chứ không biết ông làm nghề gì. Ông này chưa có hộ khẩu tại địa phương, không có tên trong danh sách đăng ký tạm trú trên địa bàn, thậm chí không có tên trong danh sách của tổ trưởng dân phố (!?)

Chưa rõ thực hư của việc này đến đâu nhưng khi PV Infonet đặt câu hỏi thì lãnh đạo quận Sơn Trà chỉ lấp lửng: “Người dân nói nhiều lắm, phải chờ công an quản lý địa bàn trả lời chính thức!”. Trong khi đó, báo cáo sơ bộ chiều 26/11 của Công an Đà Nẵng với Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng cũng chưa thấy đề cập đến vấn đề này.

Nếu quả thực chỉ nắm được lịch trình xuất nhập cảnh vào Việt Nam của ông Li Mu Zi (Infonet đã đưa tin), còn những hành tung khác của người nước ngoài này trong quá trình sống và làm việc trên địa bàn không được các cơ quan chức năng nắm rõ thì việc truy tìm ra hung thủ và làm sáng tỏ những khuất tất đằng sau vụ án sẽ gặp không ít khó khăn!

Chính vì vậy, những lưu ý của Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) với Công an và các ngành chức năng Đà Nẵng tại hội nghị nêu trên là hết sức cần thiết. Theo ông, tình hình tội phạm sẽ gia tăng tỉ lệ thuận với sự phát triển của Đà Nẵng. TP cần phải quyết liệt ngăn chặn kịp thời loại tội phạm theo băng nhóm từ các tỉnh, thành khác trên cả nước đến gây án.  

Muốn vậy, các ngành chức năng mà nòng cốt là lực lượng công an cần chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án trấn áp tội phạm, đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, các loại tội phạm nổi, triệt phá các băng nhóm liên quan đến tội phạm. Đặc biệt là cần chú trọng đẩy mạnh công tác quản lý cư trú, phối hợp với địa phương phát hiện những tội phạm mới, luôn bám sát khu dân cư, phát hiện nhược điểm của các loại hình tội phạm từng địa bàn, từng khu vực để có hình thức trấn áp kịp thời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet