Tướng cấp cao Mỹ thừa nhận chưa đủ khả năng đánh bại IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo (IS) là mục tiêu hàng đầu của chính phủ Mỹ, nhưng theo Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, quân đội Mỹ vẫn chưa đủ sức để có thể làm được điều này.

Theo trang tin The Fiscal Times (Mỹ), tướng Joseph Dunford, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ mới đây đã phát biểu trong một diễn đàn về đề tài an ninh quốc gia rằng, nếu quân đội Mỹ không thực hiện thay đổi hoàn toàn về mặt cấu trúc của toàn lực lượng, vốn chỉ phù hợp để chiến đấu với quân đội của một nước chứ không phải là lực lượng phiến quân IS chuyên hoạt động nhỏ lẻ, có trụ sở phân tán và có thể hoạt động ở bất cứ đâu.

Tướng Joseph Dunford, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Ông Dunford bày tỏ sự lo ngại của mình trước tình hình này. “Vào thời điểm hiện tại, tôi cho rằng các cuộc xung đột sẽ không còn chỉ giới hạn trong một khu vực cụ thể nữa. Khi xem xét bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào đối với Hoa Kỳ trong tương lai, tôi nghĩ chúng ta nên tin rằng hiểm họa có thể ở bất kỳ đâu”, ông nói.

Có thể thấy, trong khi Lầu Năm Góc gặp nhiều vấn đề khi thực hiện các chiến dịch quân sự, các tổ chức khủng bố như IS hay al-Qaeda đang hoạt động bí mật tại nhiều quốc gia và rất khó bị phát hiện.

Trong khi đó, chưa nói đến việc tiêu diệt khủng bố, chỉ một quả tên lửa hành trình được phóng đi tại một địa điểm nào đó trên thế giới và bắn trúng mục tiêu ở cách đó vài ngàn km có thể khiến các tướng Mỹ không kịp phản ứng. Ông Dunford cho rằng hệ thống liên lạc của quân đội Mỹ phải nhanh chóng hơn nữa để không mất quá nhiều thời gian đưa ra quyết định cuối cùng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Fiscal Times, một trang tin được thành lập của Mỹ vào năm 2010. Tạp chí chuyên đưa tin thời sự, kinh tế cũng như bình luận về các vấn đề xảy ra trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet