Tướng cấp cao Trung Quốc tới Mỹ trong lúc Biển Đông căng thẳng

MINH THU (lược dịch)

Tướng cấp cao quân đội Trung Quốc đã thực hiện chuyến thăm 6 ngày tới Mỹ từ hôm 8/6 khi mà căng thẳng Biển Đông vẫn không ngừng gia tăng trước những hành động xâm phạm chủ quyền trái phép của Bắc Kinh

Theo Sputnik, Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc đã bắt đầu chuyến thăm tới Mỹ hôm 8/6. Điểm đến đầu tiên của ông Phạm là San Diego. Tại đây, ông Phạm đã tới thăm tàu sân bay USS Ronald Reagan. 

Vào ngày 11/6 tới, Tướng Phạm sẽ tham gia các cuộc thảo luận tại Lầu Năm Góc với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Mỹ đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Bộ trưởng Carter là một trong số những quan chức hàng đầu tại Mỹ, lên tiếng chỉ trích Trung Quốc có những hành động mở rộng diện tích khai hoang và xây dựng các đảo nhân tạo trái phép ngay tại khu vực thuộc chủ quyền của các nước láng giềng trên Biển Đông. 

Phát biểu tại hội thảo an ninh Shangri-La ở Singapore mới đây, ông Carter đã kêu gọi các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông ngừng ngay hành động nạo vét và xây dựng. Vị quan chức Lầu Năm góc còn cáo buộc Trung Quốc đang vi phạm các quy tắc luật pháp quốc tế. 

"Biến các bãi đá ngầm thành đường băng, Trung Quốc đang áp đặt quyền chủ quyền cũng như hạn chế hoạt động lưu thông tại không phận và hải phận quốc tế", Sputnik dẫn lời ông Carter. 

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo những mưu mẹo của Bắc Kinh và khẳng định các tranh chấp chủ quyền không thể giải quyết bằng vũ lực. 

Chuyến thăm của Tướng Phạm là một phần trong nỗ lực suốt một năm qua của Bắc Kinh trong việc thiết lập các cuộc đối thoại thường xuyên giữa quân đội Mỹ - Trung để tránh nguy cơ đối đầu căng thẳng và hiểu nhầm. 

Trước đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã có chuyến thăm tới Trung Quốc vào năm 2014. Tuy nhiên, trong cuộc gặp này, quan chức quân đội Mỹ - Trung đã liên tiếp khẩu chiến với những lời bình luận chỉ trích mạnh mẽ lẫn nhau.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet