Tướng chỉ huy chiến dịch chống IS của Philippines bất ngờ bị bãi chức

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, tướng chỉ huy chiến dịch chống các phần tử khủng bố thân IS đang kiểm soát một thành phố ở phía Nam Philippines đã bị bãi chức.

Thông tin trên được một phát ngôn viên của quân đội Philippines đưa ra vào ngày 2/6, tức 11 ngày sau khi cuộc xung đột nổ ra.

Cuộc giao tranh ở thành phố Marawi vẫn chưa kết thúc.

Được biết, Thiếu tướng Nixon Fortes, chỉ huy lữ đoàn bộ binh tại thành phố Marawi, thuộc đảo Mindanao (Philippines), đã được thay thế bởi cấp phó là Đại tá Generoso Ponio và nguyên nhân không liên quan đến cuộc chiến đang diễn ra trong thành phố.

Động thái này diễn ra 2 ngày sau khi một cuộc không kích nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố đã vô tình khiến 10 binh sĩ Philippines thiệt mạng. Đây được coi là một tổn thất rất lớn và quân đội Philippines đã gọi đây là một sự cố ngoài mong muốn.

Theo một nguồn tin giấu tên, lý do ông Fortes bị bãi chức là bởi quân đội dưới quyền của ông đã không có mặt đầy đủ trong thành phố Marawi khi nơi này bị các phần tử khủng bố chiếm đóng, mặc dù đã có những báo cáo tình báo xác nhận rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan, rất nhiều trong số đến từ nước ngoài, đang tập trung rất đông đảo ở gần đó.

Nguồn tin này cho biết, khi phiến quân Hồi giáo tấn công, quân đội của ông Fortes đang chiến đấu chống lại một lực lượng du kích ở gần đó. Đã có 400 phần tử khủng bố tiến vào thành phố Marawi và kiểm soát nơi này sau khi quân đội Philippines tiến hành một chiến dịch quân sự để bắt giữ Isnilon Hapilon, thủ lĩnh cấp cao có quyền lực nhất tại Philippines.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 39 binh sĩ quân đội Philippines đã chết trong cuộc chiến ở Marawi, cùng với 19 dân thường và 120 phiến quân khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet