Tướng Đỗ Kim Tuyến: “Tôi hoan nghênh cách làm của anh Thăng”

Tuấn Minh

Đó là phát biểu của ĐBQH đoàn Hà Nội Đỗ Kim Tuyến khi thảo luận về báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 sáng nay.

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII. Sáng nay (24/3), đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

Phát biểu thảo luận, Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Bộ Công an Đỗ Kim Tuyến (Đoàn ĐBQH Hà Nội) nêu ra một loạt các băn khoăn của cử tri và người dân về báo cáo kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 của Chính phủ.

Theo đánh giá của ông Tuyến, nhìn trên bình diện chung, báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, không thấy có phần thẩm tra nào dành cho vấn đề xã hội, nên phải chăng việc này không quan trọng.

Ông Đỗ Kim Tuyến - Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Bộ Công an

Ông Tuyến cũng cho biết, ông rất băn khoăn, thậm chí là trăn trở vì mặc dù theo báo cáo của Chính phủ có nhiều kết quả đạt được nhưng những chỉ tiêu không đạt được rất đáng suy nghĩ. Vì vậy cần phải làm rõ nguyên nhân khách và nguyên nhân chủ quan dẫn đến việc này, phải tìm rõ nguyên nhân mới khắc phục được.

“Ngay những vấn đề đã nêu về tồn tại nhưng tôi thấy định hướng khắc phục trong thời gian tới không rõ nét”, ông Tuyến nói về báo cáo của Chính phủ.

Đề cập đến vấn đề phòng chống tham nhũng, ông Tuyến cho biết, báo cáo đánh giá kết quả chỉ ra tồn tại và giải pháp khá rõ nhưng đây vẫn là chống còn phòng thì chưa rõ. Cử tri rất băn khoăn về vấn đề phòng chống tham nhũng. “Phòng ở đây là chủ động ngăn ngừa: Kê khai tài sản, kiểm soát tài sản chẳng hạn nhưng trong giải pháp không thấy nhấn mạnh điều này”, ông Tuyến nêu ý kiến.

Theo ông Tuyến, bên cạnh việc đẩy mạnh phòng chống tham nhũng cần đẩy mạnh kiểm soát cơ chế xin cho. Ông cho rằng, cơ chế chính sách để phòng chống tham nhũng thì đã hoàn thiện tương đối. Tuy nhiên, vai trò của các cơ quan chuyên trách trong phòng chống tham nhũng cũng cần đánh giá rõ hơn và các giải pháp phải mang tính tích cực hơn để chống tham nhũng hiệu quả.

“Vừa rồi cuối năm chúng ta vẫn nói đường dây nóng phòng chống tham nhũng nhiều nhưng không hiệu quả, dân rất băn khoăn. Khi tiếp xúc cử tri, chúng tôi trình bày trả lời của Trung ương với cử tri nhưng cử tri không hài lòng”, ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, muốn chống lãng phí, trước hết phải chống nguồn lực, thứ hai là thời gian và thứ 3 là tiền của. Do đó, cần phải xem xét đánh giá cho đúng.

“Một điểm nữa tôi thấy rất băn khoăn, trong định hướng tới, Chính phủ có nói nghiên cứu điều chỉnh tuổi hưu. Tuy nhiên, thời hạn 5 năm tới mà vẫn nghiên cứu thì lâu quá, do đó cần có đề án và cải cách cơ chế, cách thức để làm điều này”, ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, Trung ương đã có nghị quyết tinh giản biên chế, các ngành đang làm, đang triển khai rất tích cực nhưng rất vướng vì liên quan đến Luật Công chức. Cơ quan cho thôi việc phải liên đến vấn đề chế độ chính sách kèm theo. Do đó, việc tinh giản biên chế là phù hợp nhưng phải có bước đi, lộ trình để đáp ứng được yêu cầu.

“Tôi rất băn khoăn gần đây báo chí rất hoan nghênh các việc làm của đồng chí Bí thư Thành ủy TP.HCM có đường nóng còn các bí thư khác không có. Việc này phải chăng chúng ta chưa có cơ chế để làm việc này? Tôi hoan nghênh cách làm việc của anh Thăng. Tuy nhiên, phải có cơ chế để các bí thư khác cũng làm được chứ không phải chỉ mỗi anh Thăng làm được, còn các bí thư khác không làm được”, ông Tuyến nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet