Tướng Hiếu nói về vụ án "nhà ngoại cảm" giả mạo hài cốt liệt sĩ

Thành Nam

“Đã là tội phạm thì phải xử lý. Nếu mức độ nhẹ thì xử lý kỷ luật, còn mức độ nặng, và có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ phải xử lý bằng pháp luật. Không có đối tượng nào bỏ ngoài cả”. 

Bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 29/10, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu – Thứ trưởng thường trực Bộ Công an chia sẻ với phóng viên xoay quanh vụ việc nhà ngoại cảm có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo hài cốt liệt sĩ.

Bộ Công an trực tiếp vào cuộc cùng địa phương

Được biết vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ LĐTB&XH phải làm rõ những thông tin liên quan đến việc nhà ngoại cảm có dấu hiệu lừa đảo làm giả hài cốt liệt sĩ. Bộ Công an sẽ triển khai việc này thế nào trong thời gian tới, thưa ông?

Tướng Hiếu nói về vụ án
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu – Thứ trưởng thường trực Bộ Công an. Ảnh Nguyễn Dũng

Vụ việc này đang trong quá trình điều tra. Bộ sẽ trực tiếp vào cuộc cùng với các địa phương làm, đồng thời thường xuyên nghe báo cáo kết quả tình hình.

Vụ việc này ngành Công an có phối hợp với bên Quân đội để triển khai thực hiện không?

Điều này còn tùy từng đối tượng phạm tội. Nếu đối tượng đó là người của quân đội thì quân đội sẽ làm. Còn nếu đối tượng là dân sự thì công an sẽ vào cuộc.

Các đối tượng liên quan đến nhà ngoại cảm vi phạm pháp luật, nếu phát hiện thì những đối tượng này có bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật?

Tại sao lại không? Đã là tội phạm thì phải xử lý. Nếu mức độ nhẹ thì xử lý kỷ luật, còn mức độ nặng, và có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ phải xử lý bằng pháp luật. Không có đối tượng nào bỏ ngoài cả.

Chiến sĩ sai phạm, thủ trưởng bị xử lý trách nhiệm

Đại biểu Quốc hội và người dân cũng bức xúc trước việc người dân tự xử, ông đánh giá thế nào về thực trạng trên?

Đây là trách nhiệm của toàn dân. Việc này trước tiên thể hiện ý thức trách nhiệm của người dân. Nhiều khi cùng đường, chúng ta cũng không thể biết đâu được. Điển hình như vụ ở Thanh Hóa, dân bức xúc trước việc làm của một cơ sở đã dẫn đến hành động như thế.

Tất nhiên ở đây có những điều chưa đúng về mặt pháp luật khi tự xử như vậy, nhưng vì người ta bức xúc quá nên đã làm như thế. Điều này cũng có cả trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Vậy có nên đặt vấn đề trách nhiệm của chính quyền trong từng vụ việc khi người dân bức xúc, tự xử?

Cần xem xét, nếu người ta có vi phạm thì phải xử lý. Bởi những hành động đó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Được biết năm 2013 đã có 2 lãnh đạo đứng đầu bị khởi tố trách nhiệm. Vậy Bộ Công an có giải pháp nào để nâng cao ý thức và trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị?

Đây là Nghị định của Chính phủ, quy định về trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị đối với vấn đề bảo vệ nội bộ của mình.

Thủ trưởng nếu để cán bộ chiến sĩ và nhân viên của mình vi phạm quy định thì phải xử lý trách nhiệm đối với người quản lý. Qua đó, sẽ tùy mức độ: nhẹ thì kỷ luật, còn nặng thì phải xử lý bằng pháp luật. Bộ Công an không tự đặt ra mà đây là quy định của Chính phủ.

Nhưng khi triển khai đến Bộ Công an thì ngành sẽ triển khai cụ thể như thế nào, thưa ông?

Bộ Công an quán triệt Nghị định của Chính phủ về việc xử lý trách nhiệm của thủ trưởng. Những vụ nào các đơn vị để chiến sĩ sai phạm thì sẽ xử lý trách nhiệm của thủ trưởng. Ví dụ CSGT ở Thanh Hóa vi phạm chỉ có 5 triệu đồng thôi, nhưng đã bị khởi tố, truy tố 2 cán bộ chiến sĩ, và lãnh đạo phòng CSGT đã bị điều động khỏi phòng.

Nhưng hình như những trường hợp bị xử lý trách nhiệm như vậy có vẻ hơi ít?

Không. Cái này phải căn cứ vào thực tế, xem trách nhiệm của người ta đến đâu sẽ xử lý đến đó chứ không thể nói nhiều hay ít được.  

Quan điểm của Bộ Công an là xử lý rất nghiêm, dù người vi phạm có ở bất cứ cương vị nào đi chăng nữa. Tôi ví như ở Hải Phòng, các bạn đã thấy, khi tổ chức cho đối tượng Dương Chí Dũng bỏ trốn thì đã xử lý luôn cả lãnh đạo công an TP – người thủ trưởng trực tiếp phụ trách một cách rất nghiêm túc.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet