Tướng Iran: “Có nằm mơ chúng tôi mới hợp tác với Mỹ chống IS”

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong cuộc diễu bình lớn kỷ niệm Tuần lệ Vệ quốc Thiêng liêng ở Iran, khi được hỏi rằng liệu Iran có tham gia chống IS cùng Mỹ hay không, một vị tướng đã trả lời rằng điều này sẽ không xảy ra.

Hàng ngàn binh sĩ mang súng trường diễu binh trên quảng trưởng lớn. Binh lính giơ tay chào các vị tướng đứng trên tháp pháo của các xe tăng, và nhiều dàn phóng tên lửa được đặt trên bệ phóng di động cũng được trình làng.

Iran nổi tiếng với những chính sách đối ngoại cứng rắn.

Đây là hình ảnh của cuộc diễu binh trong khuôn khổ Tuần lễ Vệ quốc Thiêng liêng ở Iran, và Tổng thống nước này là ông Hassan Rouhani cũng xuất hiện trước công chúng.

Tuần lễ Vệ quốc Thiêng liêng kỷ niệm chiến tranh Iran – Iraq nổ ra vào năm 1980. Cuộc chiến này diễn ra khi Tổng thống Iraq Saddam Hussein đưa quân vào Iran và được cho là đã sử dụng vũ khí hóa học. Hàng trăm ngàn người của hai nước đã chết trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm này.

Chứng kiến toàn bộ hoạt động diễu binh ở Tehran, Tổng thống Rouhani đã khen ngợi những nỗ lực của quân đội Iran trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS), tổ chức khủng bố đã chiếm phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq trong một năm rưỡi qua.

Tuy vậy, nhiều tướng lĩnh cấp cao của Iran đã phủ nhận bất kỳ ý định hợp tác với Mỹ để tiêu diệt lực lượng khủng bố này. Thậm chí nhiều người còn cáo buộc Mỹ là thủ phạm khiến IS trỗi dậy, và rằng các chiến dịch không kích để tiêu diệt tổ chức này của Mỹ là hoàn toàn không hiệu quả.

“Điều đó chỉ có trong mơ mà thôi”, Thiếu tướng Hassan Firrouzabadi, tham mưu trưởng quân đội Iran cho biết.

Nhiều người Iran hi vọng rằng thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa chính phủ Iran và các cường quốc trên thế giới sẽ đánh dâu một thời đại hợp tác mới giữa đất nước họ và phương Tây. Nhưng sự thiếu tin tưởng với Mỹ đã ăn sâu vào tiềm thức của người Iran.

“Người Mỹ có cách hành xử khác hẳn với chúng ta”, Đô đốc Ali Fadavi của Iran bày tỏ. “Những sự khác biệt này sẽ không cho phép chúng tôi hợp tác với nhau được. Cho dù là có cùng lợi ích quốc gia đi chăng nữa, người tốt không thể đứng cùng với người xấu”.

Quân đội Iran vẫn tiếp tục phải gánh chịu những lệnh trừng phạt nặng nề, khiến họ không thể mua về các thiết bị quân sự hiện đại để nâng cao khả năng chiến đấu của mình. Các tướng lĩnh Iran mong muốn rằng lệnh cấm vận này được dỡ bỏ trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân, tuy vậy nhiều lệnh trừng phạt sẽ vẫn được giữ nguyên trong nhiều năm tới.

“Tôi nghĩ người Mỹ đang có âm mưu lừa chúng ta bằng thỏa thuận này”, ông Mohammad Reza Naqdi, chỉ huy lực lượng dân quân Basij của Iran nói một cách gay gắt. “Chúng ta phải cẩn thận, không được rơi vào bẫy của họ”.

Tuy vậy, một số tướng lĩnh Iran có quan điểm ôn hòa hơn. Tướng Ahmad Reza Pourdastan, chỉ huy bộ binh Iran chó biết: ”Thỏa thuận hạt nhân được thông qua, điều đó cho thấy có một sự tin tưởng nhất định giữa hai bên. Tuy nhiên người Mỹ cần phải thay đổi ngôn ngữ đe dọa của mình để có thể tiếp tục xây dựng quan hệ ngoại giao”.

 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet