Tướng Iran: Tên lửa của Tehran nhiều đến mức thiếu chỗ chứa

Tuệ Minh (Lược dịch)

Sau khi Mỹ đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, một chỉ huy cấp cao quân đội Iran cho biết, lực lượng vũ trang nước này có quá nhiều tên lửa đến mức họ không biết phải giấu chúng ở đâu.

Tướng Hossein Salami khẳng định: “Chúng tôi đang thiếu không gian để cất giữ các loại tên lửa của mình. Hàng trăm mét đường hầm đang chất đầy tên lửa sẵn sàng hoạt động để bảo vệ chủ quyền, tự do và độc lập của Iran”. Ông phát biểu trước buổi lễ cầu nguyện đêm giao thừa ở Tehran và cam kết sẽ không bao giờ “ngừng phát triển năng lực quốc phòng” của Iran.

Phát biểu của tướng Salami được đưa ra sau khi các báo cáo cho rằng Mỹ đã lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran do hai vụ thử tên lửa gần đây của nước này. Các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với các công ty và cá nhân ở Iran, Hong Kong và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập do có liên hệ đến chương trình tên lửa của Iran, đã làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Iran.

Đường hầm chứa tên lửa của Iran.

Điều này cũng khiến thỏa thuận đạt được hồi tháng 7 giữa Iran và 6 cường quốc khác bao gồm Mỹ vốn sắp đi vào hiệu lực có nguy cơ bị đình trệ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố bước đi của Mỹ là một “hành động can thiệp bất hợp pháp và thù địch”, cần phải đáp trả thích đáng. Ông cũng yêu cầu quân đội nước này tăng cường phá triển tên lửa và làm mọi biện pháp cần thiết để bắt đầu các chương trình mới nếu chúng tốt cho nền quốc phòng của Iran.

Liên Hiệp Quốc cho rằng việc Iran thử hai tên lửa mới đây đã phá vỡ hiệp định trước đó nhằm ngăn chặn quốc gia Hồi giáo này phát triển các dự án vũ khí mang đầu đạn hạt nhân. Iran vẫn luôn bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này sản xuất vũ khí nguyên tử và khẳng định tên lửa của nước này không bao giờ thiết kế có gắn vũ khí hạt nhân.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin The Express Tribune, trang tin tức hàng đầu của Palestine, chuyên cung cấp những thông tin mới nhất, những sự kiện nóng trên thế giới và trong khu vực. The Express Tribune cũng liên kết với The New York Times.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet