Tướng Mỹ: 3 “tử huyệt” có thể khiến NATO thảm bại trước Nga

Đức Dũng

Yếu tố thứ ba khiến NATO có thể thất bại trước Nga - thiếu một hệ thống đáng tin cậy, mà có thể liên kết các radar, vũ khí pháo binh và các quân nhân tại chiến trường vào thời điểm hạ lệnh nổ súng.
Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges

Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges đã nêu lên ba yếu tố mà theo đó có thể cản trở các đồng minh NATO đối phó với Nga và làm cho khối Liên minh quân sự này trở nên dễ bị tổn thương, trong trường hợp có xung đột quân sự với Nga.

Theo ông Hodges, yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phòng thủ - thiếu các phương tiện liên lạc vô tuyến điện được bảo mật; chính các phương tiện mà với sự hỗ trợ của chúng, quân đội Mỹ và các đồng minh có thể truyền thông tin cho nhau một cách an toàn mà không sợ bị nghe trộm.

“Tử huyệt” thứ 2 của khối NATO - thiếu một cơ sở thông tin thống nhất, có thể cho phép Mỹ và các đồng minh của mình theo dõi quá trình tác chiến cùng một lúc và độc lập lẫn nhau.

Yếu tố thứ ba khiến NATO có thể thất bại trước Nga -  thiếu một hệ thống đáng tin cậy, mà có thể liên kết các radar, vũ khí pháo binh và các quân nhân tại chiến trường vào thời điểm hạ lệnh nổ súng.

Tuy nhiên, vào giữa tháng Chín, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Nga không phải là một mối đe dọa cho các nước thành viên NATO. Liên minh sẽ là người đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho các nước thành viên.

Như vậy, sự thiếu đồng bộ này không chỉ gây khó khăn trong phối hợp, hiệp đồng tác chiến đối với một lực lượng quân sự đa quốc gia. Với những “tử huyêt” này, sẽ khiến NATO có thể thảm bại trước Nga trên chiến trường.?!

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet