Tướng Mỹ: Biển Đen biến thành “ao làng” của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Nga đang cố gắng trở thành bá chủ thế giới, qua đó hạn chế các khả năng của Mỹ, NATO, đồng thời đang tăng cường sức mạnh, khai thác sự yếu kém của các quốc gia khác để phục vụ cho lợi ích của riêng mình, Tư lệnh lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu nói.
Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu

Nhận định trên do tướng Philip Breedlove, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu, đưa ra trong phiên họp của Quốc hội Mỹ.

Theo Philip Breedlove, tất cả giới tướng lĩnh Mỹ đều đồng ý với nhận định này.

“Nga có tham vọng khôi phục vai trò thủ lĩnh của mình trên trường quốc tế và hạn chế các khả năng của NATO. Nga đang gia tăng sức mạnh và cố gắng tận dụng sự yếu kém của các quốc gia khác phục vụ cho lợi ích của mình” – ông Philip Breedlove nhấn mạnh.

Tướng Philip Breedlove cũng cho rằng Quân đội Nga đang gia tăng đáng kể tiềm lực và tính chuyên nghiệp trong hoạt động của mình.

Thêm vào đó, chính sách đối ngoại hiện nay của Nga đang được thực hiện theo hướng khôi phục sự thống trị của Nga trên trường quốc tế và điều này không thể khiến Mỹ không lo lắng.

Trả lời các câu hỏi của các thượng nghị sỹ trong Ủy ban vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ, Philip Breedlove tuyên bố rằng các quốc gia NATO cần phải sử dụng tối đa tất cả các khả năng của mình để kiềm chế các hành động của Nga ở châu Âu khi các hành động của nước này đang “tạo ra các thách thức mới” đối với an ninh châu Âu.

Để giải quyết được các nhiệm vụ đặt ra, tướng Philip Breedlove cho rằng điều cần thiết là phải nâng cao tính hiệu quả trong bố trí sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Âu.

Để đạt được mục đích này, việc luân chuyển các đơn vị quân sự, hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng, các căn cứ quân sự, hệ thống sân bay, đường xá… sẽ được đẩy mạnh thời gian tới. 

Để củng cố an ninh của các đồng minh của Mỹ trong NATO, trong đó có việc luân chuyển lực lượng, tiến hành các cuộc tập trận và bố trí hệ thống kỹ thuật quân sự, Chính quyền Tổng thống Mỹ B.Obama đã lên tiếng yêu cầu Quốc hội nước này cấp 3,4 tỷ USD trong năm tài khóa 2017.

Số tiền này gấp 4 lần so với khoản đã chi ra trong năm tài khóa 2016.

Trước đó, vào ngày 25/2, tướng Philip Breedlove cũng đã đưa ra tuyên bố rằng Quân đội Mỹ ở châu Âu đã sẵn sàng “chiến đấu và giành thắng lợi” trước Nga nếu như điều đó là cần thiết.

Tướng Philip Breedlove cũng nhấn mạnh rằng Biển Đen đã biến thành “ao làng của Nga” nên Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với vị “láng giềng đầy phức tạp”.

Bên cạnh đó, Tướng Philip Breedlove cũng cho rằng giới lãnh đạo quân sự Mỹ đang nghiên cứu các khả năng để có thể kiềm chế Nga tại Bắc Cực.

Những tuyên bố mang tính chất “bài Nga” trên của ông Philip Breedlove đã vấp phải những phản ứng mạnh mẽ của Nga.

Trong cuộc họp báo mới được tổ chức, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenko khẳng định: “Trong vòng hai năm gần đây thật khó có thể tìm thấy người nào có những tuyên bố chống lại Nga mạnh mẽ như Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu Philip Breedlove”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet