Tướng Mỹ cảnh cáo Nga, Syria sẽ trả giá đắt nếu tiếp tục không kích

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq và Syria đã thề rằng lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở phía Bắc Syria sẵn sàng đáp trả nếu máy bay chiến đấu và pháo của quân chính phủ Syria tiếp tục tấn công gần khu vực có binh lính Mỹ.

“Chúng tôi đã thông báo vị trí của các lực lượng quân đội Mỹ, họ nói rằng họ đã nói cho quân đội Syria. Nếu cảm thấy bị đe dọa, chúng tôi sẽ buộc phải tự vệ”, Trung tướng Stephen Townsend, chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq và Syria trả lời hãng thông tấn CNN qua điện thoại.

Tướng Stephen Townsend tuyên bố cảnh cáo Nga và Syria không được tấn công vào các địa điểm có binh lính đặc nhiệm Mỹ đóng quân.

Tướng Townsend cũng nói thêm rằng ông mong Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ bị tiêu diệt trong năm tới, và các thủ lĩnh tối cao của tổ chức này đang bị “săn lùng gắt gao”.

Tướng Townsend là sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ đầu tiên để ngỏ khả năng đáp trả các đợt tấn công của không quân Syria, khi vào ngày 18/8 vừa qua máy bay của quân chính phủ đã oanh kích vào các khu vực có binh lính đặc nhiệm Mỹ. Khi đó lực lượng này đang có nhiệm vụ hỗ trợ quân người Kurd, hiện là đồng minh chủ đạo của Mỹ trong cuộc chiến ở Syria.

Cuộc tấn công này đã khiến các binh sĩ Mỹ phải rời khỏi những vị trí nguy hiểm, đồng thời máy bay Mỹ cũng được tăng cường hoạt động ở phía Bắc Syria.

Nói về khả năng đánh bại IS, ông Townsend trả lời hãng CNN rằng ông mong liên quân do Mỹ đứng đầu có thể “tiêu diệt IS tại Iraq và Syria trong năm tới”. Tướng Mỹ cho biết, IS sẽ sụp đổ khi cái gọi là “nhà nước Hồi giáo” mà tổ chức này lập nên không còn tồn tại và không kiểm soát một số lượng lớn người dân trong khu vực.

Tướng Townsend cũng tỏ ra rất thẳng thắn khi nói rằng ông muốn xóa sổ tận gốc thủ lĩnh cấp cao của IS. “Tôi muốn tất cả những kẻ đó phải chết hoặc phải trốn ra một góc khuất trên sa mạc, không thể gây họa đối với thế giới nữa”, ông nói.

Cũng theo tướng Townsend, IS đang có âm mưu khủng bố ở nhiều địa điểm trên thế giới. Hiện thủ lĩnh tối cao của IS là Abu Bakr al-Baghdadi vẫn đang nắm giữ quyền lực khổng lồ và vẫn điều hành các chiến dịch khủng bố. Hiện Baghdadi và nhiều tên cộm cán khác của IS đang bị săn lùng.

Từ lâu Mỹ tin rằng các thủ lĩnh cấp cao của IS đang có mặt tại thành phố Raqqa (Syria), nơi được coi là “thủ đô” của “Nhà nước Hồi giáo” mà IS lập nên. Tướng Townsend cho biết, các nhóm vũ trang do Mỹ hậu thuẫn cùng quân đội người Kurd có thể sẽ tiến quân vào các khu vực xung quanh Raqqa vào tuần tới.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet