Tướng Mỹ: Chắc chắn Nga sẽ không xâm lược các nước NATO

Anh Tuấn (lược dịch)

Quyết định cuối cùng về việc có dùng vũ khí hạng nặng ở châu Âu hay không sẽ được các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng NATO công bố vào ngày 24-25/6 tại Brussels, Bỉ.

Trung tướng Frederick Hodges, Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu cho biết chính phủ Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc triển khai vũ khí hạng nặng tại châu Âu.

Trung tướng Frederick Hodges, Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu phát biểu trong một cuộc họp NATO.

“Quyết định cuối cùng về địa điểm sẽ phụ thuộc vào Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Một trong những lựa chọn có thể là đóng quân tại Đức và sẽ luân phiên binh lính định kỳ từ 2-3 tháng tại đó”, ông Hodges nói. “Tuy nhiên chúng tôi cũng đang xem xét việc đặt binh sĩ và khí tài tại các nước Đông Âu, bởi như thế sẽ dễ dàng diễn tập quân sự với các lực lượng NATO tại khu vực này”.

Ông kết luận: “Cho dù quân đội sẽ được đóng tại Đức, Đức và Ba Lan, hay là Đức cùng nhiều nước khác trong khu vực, Bộ trưởng sẽ công bố quyết định của mình trong tương lai”.

Vị chỉ huy cho biết, quyết định có thể sẽ được công bố trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước NATO, dự kiến được tổ chức tại Brussels sắp tới.

Ông Hodges cho biết, số lượng vũ khí được nói đến bao gồm “một lữ đoàn xe bọc thép, trong đó có 250 xe tăng M1, xe bọc thép M2 Bradley và các loại pháo Paladin cỡ nòng 155mm”. Ông nhiều lần nhắc đến việc sẽ không có vũ khí mới nào được đặt tại châu Âu. Tất cả các loại khí tài đều là của quân đội Mỹ tại châu Âu đã có từ trước, được triển khai từ căn cứ Fort Hood, bang Texas (Mỹ).

Khi được hỏi về việc Nga có thể tấn công một đất nước thành viên của NATO hay không, ông Hodges nói rằng khả năng Nga sử dụng vũ lực để xâm lược một đất nước châu Âu là điều không thể xảy ra. “Một năm rưỡi trước đây tôi nghĩ rằng đó là điều không thể. Tôi chắc chắn rằng cho đến giờ, Tổng thống Putin không muốn xâm lược một đất nước NATO”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet