Tướng Mỹ: Chiến tranh giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc sẽ rất tàn khốc

Đức Dũng (lược dịch)

Các tướng lĩnh Mỹ trong cuộc gặp hàng năm của Hiệp hội các lực lượng lục quân đã đưa ra những đánh giá, nhận định khá bi quan về khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc mà nếu xung đột xảy ra, hậu quả sẽ rất tàn khốc.
Theo tạp chí điện tử Defense One, trong cuộc gặp này, các tướng lĩnh đã tuyên bố rằng Nga và Trung Quốc đang ngày càng trở thành các mối đe dọa nguy hiểm hơn đối với Mỹ. Nguyên nhân là do quân đội các nước này đang ngày càng được hoàn thiện hơn về mặt kỹ thuật và công nghệ.

Quân đội Mỹ
Trung tướng Josep Anderson tuyên bố rằng Mỹ đang phải đối đầu với các mối đe dọa trực tiếp xuất phát từ “các quốc gia hiện đại đang hành động một cách rất hiếu chiến trong bối cảnh cạnh tranh quân sự gia tăng”.

Theo Thiếu tướng Wiliam Hiks, chính bổi cảnh này khiến Mỹ phải sẵn sàng cho việc thực hiện “các hành động quân sự mà lực lượng Lục quân Mỹ chưa từng phải thực hiện kể từ sau chiến tranh Triều Tiên”. Theo Wiliam Hiks, các cuộc chiến này có thể sẽ được bắt đầu một cách đầy bất ngờ. Do đó, Quân đội Mỹ cần luôn luôn giữ được mức độ sẵn sàng chiến đấu cao và có được kỹ năng nhanh chóng khắc phục các tổn thất.

“Cuộc xung đột quân sự phi hạt nhân trong tương lai gần sẽ trở thành các cuộc chiến đẫm máu, khốc liệt và mang tính chớp nhoáng. Chúng ta cần phải chặn đứng nguy cơ này theo thời gian tính bằng giây”- Hiks bổ sung.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Mark Milley cũng đã lên tiếng kêu gọi Quân đội Mỹ cần sẵn sàng đối phó với khả năng các lực lượng thù địch sẽ có thể giành được thế vượt trội trên không và qua đó hạn chế được hoạt động của lực lượng Hải quân Mỹ. Quân đội Mỹ cũng cần phải sẵn sàng cho cuộc chiến tranh mạng, sự thiếu hụt hệ thống vệ tinh dẫn đường và sẵn sàng cho thực hiện các hành động trong điều kiện phức tạp ở thành phố.

Theo vị tướng này, Nga, Iran, Trung Quốc và Triều Tiên đã tiến hành huấn luyện cho quân đội trên cơ sở nghiên cứu kỹ về Quân đội Mỹ.

“Họ (các nước trên) đã nghiên cứu học thuyết, chiến thuật, trang thiết bị, tổ chức, công tác huấn luyện, chỉ huy của Quân đội Mỹ. Họ đã xem xét lại tất cả các học thuyết của chúng ta và hiện đang nhanh chóng hiện đại hóa lực lượng vũ trang để có thể tránh được các mặt mạnh của chúng ta và chiến thắng Quân đội Mỹ trong tương lai”- Mark Milley nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị tướng này cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Mỹ hoàn toàn có thể “tiêu diệt bất cứ kẻ thù nào ở bất cứ vị trí nào và trong bất cứ lúc nào”.

“Tôi muốn nói rõ với những kẻ đang muốn đem lại tổn thất cho Mỹ. Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề riêng của mình nhưng Quân đội Mỹ sẽ chặn đứng bất cứ đối thủ nào và đem lại cho họ các tổn thất mà họ trước đó chưa từng phải nếm trải. Đừng có nhầm lẫn!”- Mark Milley kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet