Tướng Mỹ: Chính khách “ao ước” có được tín nhiệm như Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Trung tướng Vincent Stewart – Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ, cộng đồng Thế giới tin rằng Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ,nước Nga dưới sự dẫn dắt của ông có thể đối đầu với phương Tây và chiếm vị trí nhất định trên trường quốc tế.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng Ria Novosti dẫn phát biểu của Trung tướng Vincent Stewart – Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA) cho hay, mỗi một chính trị gia trên thế giới đều muốn có được sự tín nhiệm cao như Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong một phiên điều trần của Hạ Viện Mỹ, tướng Stewart được yêu cầu đánh giá về một số nhận định cho rằng “những khó khăn trong nền kinh tế (Nga) có thể ảnh hưởng tới vai trò lãnh đạo của ông Putin”.

Giám đốc DIA thừa nhận “việc tiến hành các hoạt động quân sự cộng với tình hình kinh tế Nga có thể dẫn đến sự bất ổn”. “Nhưng nếu bạn nhìn vào xếp hạng tín nhiệm của ông Putin, thì tôi nghĩ rằng, ai trong số chúng ta cũng muốn có được sự nổi tiếng như của ông Putin tại Nga” – tướng Mỹ nói.

“Nga có vài vấn đề về kinh tế và nhân khẩu học nhưng tôi thấy không có bằng chứng nào cho thấy ông Putin sẽ không giữ vững vị trí cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình” – ông Stewart tiếp tục.

Cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức tại Nga vào tháng 3/2018. Ông Putin có thể tiếp tục tham gia ứng cử và được bầu vào nhiệm kỳ Tổng thống sáu năm lần thứ 2. Và theo luật pháp Nga, một cá nhân không thể đảm nhận chức vụ Tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Ngoài ra, tướng Mỹ cho biết: “cộng đồng Thế giới tin rằng Tổng thống Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, nước Nga dưới sự dẫn dắt của ông có thể đối đầu với phương Tây, chiếm vị trí nhất định trên trường quốc tế và thể hiện tham vọng thống trị thế giới”.

Tỷ lệ người dân Nga ủng hộ các hoạt động của Tổng thống trong 1,5 – 2 năm gần đây luôn ổn định ở mức cao từ 80% trở lên. Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VSIOM), tỷ lệ này đạt mức cao nhất vào mùa thu năm 2015 là 87% – 88%.

Tháng 1/2016 theo cuộc thăm dò do Levada Center thực hiện, tỷ lệ người Nga ủng hộ các quyết định của Tổng thống Putin đạt 82%. Vào tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Putin lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất Thế giới do Tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet