Tướng Mỹ: Hải quân cần thêm vũ khí diệt hạm

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik đưa tin, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ khu vực Châu Á – Thái Binh Dương cho biết, quân đội Mỹ nên tăng cường bố trí các loại tên lửa để đánh chìm tàu chiến của đối phương.

Phát biểu trong một diễn đàn tổ chức tại thủ đô Washington (Mỹ), ông Harris cho biết: “Tôi nghĩ rằng những loại vũ khí đó nên được bố trí tại những khu vực ở phía Tây Thái Bình Dương như Biển Đông, biển Hoa Đông, biển Nhật Bản. Đây là một phương án đáng lưu tâm trong lúc chúng ta đang tìm cách đảm bảo được lợi thế của mình đối với những đối thủ khác trong khu vực”.

Đảo Itu Aba, một trong những vùng lãnh thổ đang tranh chấp ở Biển Đông.

Kể từ khi Trung Quốc tiến hành xây dựng các cơ sở hạ tàng trên các đảo nhân tạo trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã leo thang. Theo một số nguồn tin, các cơ sở được xây dựng gồm một tháp rađa, một đường băng dài 3km và tên lửa đất đối không HQ-9, mặc dù Trung Quốc khẳng định các đảo này chỉ phục vụ mục đích dân sự.

Vào tháng 2, ông Harris đã phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ: “Theo quan điểm của tôi, Trung Quốc chắc chắn đang quân sự hóa Biển Đông”. Ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc “đang muốn mình trở thành thế lực thống trị ở khu vực Đông Á”.

Mặc dù những lo ngại trên vẫn còn tồn tại, ông Harris khẳng định quân đội Mỹ và Trung Quốc vẫn có mối quan hệ rất tốt đẹp và dẫn việc ông được đón tiếp khá nồng hậu khi có chuyến thăm đến Trung Quốc vài tháng trước.

Trước đó, Văn phòng Các vũ khí Chiến lược của Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ nâng cấp Hệ thống Tên lửa Chiến lược (ATACMS) để có thể tấn công các mục tiêu cả trên biển lẫn trên bộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet