Tướng Mỹ: IS đang bùng cháy trước khi lụi tàn

MINH THU (lược dịch)

Tướng quân đội Mỹ nhận định việc IS lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công khủng bố ở Istanbul và Jakarta trong tuần này cho thấy thực tế, nhóm khủng bố đang ngày càng suy yếu.

Channel News Asia đưa tin theo Tướng Lloyd Austin, người đứng đầu Trung tâm điều hành CENTCOM chuyên giám sát các hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, khả năng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ tăng tốc gây ra thêm các vụ tấn công trên toàn thế giới trong bối cảnh lực lượng khủng bố đang chịu sức ép ngày càng lớn tại Iraq và Syria. 

Các tay súng IS đi biểu dương lực lượng tại tỉnh Raqqa hồi năm 2014. 

"IS đang cố phòng thủ tại Iraq và Syria. Do đó, nhóm khủng bố sẽ tăng cường hành động cực đoan ở những nơi mà chúng ta chứng kiến trong tuần này như ở Baghdad, Thổ Nhĩ Kỳ và gần nhất là Jakarta", ông Austin phát biểu trong cuộc họp báo tại bang Florida.

 

Trong giai đoạn năm 2014 – 2015, IS đã nhanh chóng chiếm đóng nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria đồng thời vây hãm không ít thành phố. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, dưới sự tấn công của liên minh do Mỹ dẫn đầu và Không quân Nga, IS đã phải chịu cảnh lùi bước và thậm chí để mất các khu vực chiến lược như thành phố Ramadi ở Iraq vào tay lực lượng địa phương được Mỹ hậu thuẫn. 

Hạ tầng cơ sở sản xuất dầu mỏ của IS cũng đã bị liên quân của Mỹ phá hủy. Hàng trăm chiếc xe tải chở dầu đi buôn bán trái phép quanh lãnh thổ Syria bị các máy bay của liên quân ném bom cho nổ tung. Trong tuần này, trụ sở tài chính của IS ở thành phố Mosul thuộc Iraq cũng đã bị ném bom, gây thiệt hại hàng triệu USD cho nhóm khủng bố. 

Theo ông Austin, để tránh thiệt hại nặng nề, IS đã tìm cách mở rộng hành động tấn công khủng bố ra nước ngoài. 

"IS muốn dư luận bớt quan tâm về những thất bại của nhóm này. Nói cách khác, sự xuất hiện ngày càng tăng của các vụ tấn công khủng bố không có nghĩa IS ngày càng mạnh. Bản chất IS là một nhóm khủng bố nên chúng tiến hành các vụ tấn công nhằm tạo ra hình ảnh mình sẽ không thể bị đánh bại", ông Austin nhấn mạnh.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet