Tướng Mỹ kêu gọi thành lập "Schengen quân sự" đối phó với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tướng Mỹ Ben Hodges cho rằng, trước nguy cơ mối đe dọa quân sự từ Nga đang ngày càng gia tăng mạnh, thì "Schengen quân sự" chính là giải pháp giúp NATO ngăn chặn hiệu quả quân đội Nga.
Tướng Mỹ Ben Hodges

Hãng tin Associated Press (AP) của Hoa Kỳ mới đây đưa tin, Trung tướng Ben Hodges, chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại châu Âu cho biết, các nước châu Âu cần thỏa thuận về việc thành lập một "Schengen quân sự" để ngăn chặn Nga hiệu quả hơn.

Theo Trung tướng Hodges, khi vận chuyển vũ khí và khí tài quân sự qua biên giới các nước Châu Âu cần phải có quy định đặc biệt cho phép lực lượng NATO di chuyển được nhanh hơn.

Ông Hodges nhấn mạnh: "Nếu chúng ta muốn tiềm năng ngăn chặn của chúng ta có hiệu quả, thì Liên minh phải có khả năng di chuyển với tốc độ tương đương hoặc thậm chí là nhanh hơn họ (Nga)".

Các chính trị gia, quân đội và truyền thông phương Tây đã nhiều lần đề cập tới cáo buộc về "mối đe dọa Nga" và sự cần thiết phải "kiềm chế" Moscow. Theo Ngoại trưởng Sergey Lavrov, NATO nhận thức rõ rằng Nga sẽ không tấn công bất cứ ai, nhưng Liên minh này vẫn cần một cái cớ để triển khai thêm thiết bị quân sự và lực lượng gần biên giới Nga.

Trước Mỹ, Litva và Estonia đã kêu gọi các nước châu Âu ký kết Hiệp ước quân sự tương tự như Hiệp định Schengen (hiệp định cho phép công dân các nước thành viên tự do đi lại trong phạm vi các nước nội khối). Hiệp ước này sẽ bao gồm việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đơn giản hóa thủ tục chuyển quân.

Các nước này nhấn mạnh về mối đe dọa quân sự từ Nga đang gia tăng mạnh mẽ, do đó phương Tây cần phải sẵn sàng đối phó với "các hành động khiêu khích" khi Nga và Belarus tiến hành tập trận chung. Mà hiện nay NATO mới chỉ chuyển sang trạng thái phòng thủ, trong khi đáng ra phải hành động nhiều hơn nữa.

Khi được Litva đưa ra hồi tháng 9 tại cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước EU ở thủ đô Tallinn (Estonia), đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của nhóm 3 nước có biên giới liền nhau (gồm Bỉ, Hà Lan và Luxembourg) và Phần Lan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet