Tướng Mỹ: Không dại gì chia sẻ thông tin tình báo Syria với Nga

Minh Thu (lược dịch)

Phát biểu trước Quốc hội, Tướng Hải quân Joseph Dunford cho rằng Washington không nên chia sẻ thông tin tình báo với Nga trước mối quan ngại quân đội Nga tấn công vào các mục tiêu của phe nổi dậy Syria mà Mỹ chống lưng.

Hồi đầu tháng này, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, mở ra cơ hội cùng hợp tác tấn công lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các nhóm phiến quân ở Syria cũng như vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo. 

Theo Reuters, tuy nhiên cho tới nay, cả chính phủ Mỹ và Nga vẫn chưa công bố chi tiết kế hoạch hợp tác quân sự. Trong bối cảnh hiện nay khi mà thỏa thuận ngừng bắn tại Syria nhanh chóng bị phá vỡ, khả năng hợp tác quân sự giữa Nga và Mỹ cũng sẽ sớm tan biến. 

Tướng Mỹ: Không dại gì chia sẻ thông tin tình báo Syria với Nga - ảnh 1
Tướng Hải quân Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ. 

Tướng Hải quân Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng cái gọi là sự phối hợp giữa Nga và Mỹ là cực kỳ giới hạn. Quân đội Mỹ cũng không có ý định chia sẻ thông tin tình báo với Nga. 

“Tôi cho rằng việc chia sẻ thông tin tình báo với Nga là điều không nên”, Tướng Dunford phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Theo Tướng Dunford, việc phối hợp với Nga xác định mục tiêu tấn công có thể khiến Washington bị dính líu với những hành động sai lầm của Nga trong chiến tranh. Lầu Năm Góc cũng nhiều lần khẳng định Nga ném bom làm dân thường thương vong. 

Nga và Mỹ vẫn bất đồng quan điểm trong cách giải quyết cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria. Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của 400.000 người và khiến 11 triệu người phải đi sơ tán. Trong khi Moscow ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad thì Washington lại chống lưng cho quân nổi dậy nhằm lật đổ ông Assad. Tuy nhiên cả Mỹ và Nga đều cam kết tiêu diệt lực lượng khủng bố IS hiện đang nắm giữ nhiều vùng lãnh thổ tại Syria và Iraq. 

Ngoài ra, giới chức tình báo Mỹ bày tỏ quan ngại rằng việc chia sẻ những thông tin cụ thể về vị trí của phiến quân Syria, sẽ mở đường cho Nga tấn công lực lượng này. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet