Tướng Mỹ: Không quân Mỹ đang rơi vào khủng hoảng?

Anh Tuấn (lược dịch)

Không quân Mỹ đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử khi quân số giảm sút, tuổi đời trung bình của các máy bay ngày càng tăng và khả năng sắn sàng chiến đấu đang thụt lùi.

Kể từ sau cuộc chiến tranh Vùng Vịnh 1991, số lượng máy bay của Không quân Mỹ đã giảm mạnh, máy bay ngày càng trở nên lỗi thời còn các phi công hiện chưa sẵn sàng cho một cuộc xung đột với bất kỳ một cường quốc nào trên thế giới.

Không quân Mỹ bị đánh giá yếu nhất trong lịch sử.

“Ngày nay chúng ta chỉ có tổng cộng 55 phi đội máy bay chiến đấu, giảm 30% so với năm ngoái. Tuổi đời trung bình của các máy bay hiện nay là 27 năm, và quân số sẵn sàng thực hiện các chiến dịch quân sự lớn hiện chưa đến 50%”, tướng David Goldfein, phó tham mưu trưởng của Không quân Mỹ phát biểu trước Ủy ban Lực lượng Vũ trang thuộc Thượng viện Mỹ cho biết.

“Sự thụt lùi về khả năng chiến đấu của Mỹ diễn ra vào thời điểm sự phát triển quân sự của Trung Quốc và Nga, Triều Tiên tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa và hiểm họa khủng bố từ IS. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng”, ông Goldfein nói thêm.

Kể từ khi chiến dịch quân sự tại Afghanistan được bắt đầu vào năm 2001, sau đó là tại Iraq hai năm sau đó, quá trình hiện đại hóa Không quân Mỹ đã gặp nhiều trở ngại do Mỹ ưu tiên ngân sách cho các cơ quan tình báo và lực lượng vũ khí hạt nhân.

Kết quả là Không quân Mỹ hiện tại không đủ số máy bay chiến đấu cần thiết. “Bất cứ lực lượng nào không cải tiến mình sẽ sụp đổ”, ông Goldfein cảnh báo. “Một khi không quân không còn khả năng chiến đấu, quân đội sẽ gặp tổn thất lớn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet