Tướng Mỹ 'lo phát sốt' tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang in Business Insider, cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), tướng Micheal Hayden cho biết, Triều Tiên rất có thể sẽ có trong tay vũ khí hạt nhân có thể bắn tới thành phố Seattle (Mỹ) trong vỏng 4 năm tới.

“Tôi tin rằng rất có khả năng vào cuối nhiệm kỳ thứ nhất của ông Trump, Triều Tiên sẽ có thể dùng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Seattle”, ông Hayden cho biết. “Vấn đề còn lại là, liệu tên lửa đó có độ chính xác cao hay không. Tôi tin là không, nhưng ai có thể đảm bảo rằng Bình Nhưỡng không thể làm được một loại vũ khí chính xác?”.

Tướng Mỹ 'lo phát sốt' tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong năm 2016, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh tiến hành 25 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hai lần thử nghiệm hạt nhân.

Ông Bruce Klingner, một nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu Heritage Foundation và từng là phó trưởng phòng phụ trách khu vực bán đảo Triều Tiên của CIA, nói rằng hiểm họa đó thậm chí còn đến gần hơn thế.

“Sau lần phóng tên lửa tháng 12/2012 của Triều Tiên, hải quân Hàn Quốc đã trục vớt được một số phần của tên lửa do Triều Tiên đã phóng đi”, ông Klingner nói. “Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đánh giá rằng tên lửa này có tầm bắn vào khoảng 10.000 km, tức là có thể bắn đến phần lớn các vùng lãnh thổ của Mỹ”.

Ngày 07/02/2016, một tháng sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm bom nhiệt hạch, nước này tiếp tục phóng một quả tên lửa tầm xa và nói rằng nó mang theo một vệ tinh không gian. Lần phóng tên lửa đã diễn ra thành công, đồng thời cho thấy những thành tựu công nghệ mà Triều Tiên đã đạt được.

Tướng Mỹ 'lo phát sốt' tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới Mỹ - ảnh 2
Hình minh họa các loại tên lửa có tầm bắn 10.000km và 13.000km mà Triều Tiên được cho là đang sở hữu.

“Sau lần phóng tên lửa tháng 2/2016, các chuyên gia cho rằng tên lửa này có thể có tầm bắn lên đến 13.000km, tức là nó sẽ bắn trúng bất kỳ khu vực nào ở Mỹ”, ông Klingner cho biết.

Ông Klingner nói thêm, ngay cả một quả tên lửa có tầm xa 10.000km cũng sẽ khiến 120 triệu người ở Mỹ bị ảnh hưởng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet