Tướng Mỹ thừa nhận Triều Tiên có tên lửa hạt nhân đe dọa Washington

MINH THU (lược dịch)

Một quan chức cấp cao quân sự Mỹ cho hay Triều Tiên có thể phóng một quả tên lửa hạt nhân với tầm bắn vươn tới đất liền Mỹ song Washington đã sẵn sàng lên phương án đối phó.

Yonhap đưa tin chia sẻ trong một cuộc họp hôm 7/10, Đô đốc William Gortney, Tư lệnh Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết ông đồng tình với các bản đánh giá của giới tình báo về việc "Triều Tiên có khả năng và công nghệ tích hợp vũ khí hạt nhân vào các quả tên lửa với phạm vi tấn công vươn tới lãnh thổ Mỹ". 

Đô đốc William Gortney nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người khó đoán. 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Gortney đưa ra lời nhận định tương tự như trên. Hồi tháng Tư, Đô đốc Gortney nhận định Triều Tiên có thể thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để tích hợp trên tên lửa hành trình liên lục địa KN-08 và tấn công đất liền Mỹ. 

Cũng theo ông Gortney, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một người khó đoán. "Không một ai có thể hiểu rõ về nhà lãnh đạo này. Nhưng chúng tôi đã sẵn sàng 24/24 để đối phó trong trường hợp ông Kim bất ngờ phóng cái gì đó về phía Mỹ", ông Gortney nói. 

Hồi tháng Năm, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ tại Nhà Trắng cho hay Washington không tin Triều Tiên có khả năng sản xuất loại đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để tích hợp trên tên lửa. Trước đó, vào các năm 2006, 2009 và 2013, Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất. Ngoài ra, kể từ năm 1998, Triều Tiên còn cho phóng hàng loạt tên lửa tầm xa và rocket. Hồi cuối năm 2012, Triều Tiên đã thành công phóng một vệ tinh lên quỹ đạo. 

Giới phân tích cảnh báo việc Triều Tiên tích hợp đầu đạn hạt nhân trên tên lửa chỉ còn là vấn đề thời gian. Một số chuyên gia nhận định kho hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ còn được mở rộng lên con số 100 quả bom vào năm 2020. 

Các cuộc thảo luận 6 bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên đã bị trì hoãn từ năm 2008. Về phần mình, Bình Nhưỡng yêu cầu các bên tiến hành đàm phán vô điều kiện trong khi Mỹ nhấn mạnh chỉ ngồi xuống bàn đàm phán khi Triều Tiên từng bước thực hiện cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet