Tướng Mỹ: Triều Tiên có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa "chỉ còn là thời gian"

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cho biết Triều Tiên sắp phát triển thành công các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công lãnh thổ nước Mỹ.

Tướng Không quân Mỹ John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã phát biểu trong một diễn đàn được tổ chức bởi Viện nghiên cứu Hudson (Mỹ) rằng chính phủ Washington nên “nhìn nhận khả năng Triều Tiên sở hữu ICBM là vấn đề thời gian”.

Tên lửa Hwasong-14 được Triều Tiên phóng thử nghiệm.

Hiện tại, Bình Nhưỡng đang gặp khó khăn trong việc phát triển một hệ thống định hướng có thể chịu đựng được sức cản không khí. Đầu đạn hạt nhân thường có trọng lượng rất lớn, và lượng nhiệt năng rất lớn được tạo ra khi tên lửa trở về mặt đất có thể khiến mũi tên lửa bị méo và sẽ khiến độ chính xác của nó giảm xuống đáng kể. Tuy nhiên ông Hyten cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ sớm khắc phục vấn đề này.

“Nếu anh đi theo con đường phát triển vũ khí hạt nhân, anh sẽ tự động khám phá ra nhiều điều và tìm ra được phương án giải quyết đối với những vấn đề mà nó mang lại. Vì vậy, chúng ta phải tin rằng Triều Tiên đang có đầu đạn hạt nhân và họ sẽ sớm có thể lắp đặt nó trên tên lửa ICBM”, ông Hyten nói. “Cá nhân tôi sẽ phải tìm cách trả lời vấn đề này trước Tổng thống Mỹ”.

“Nếu họ muốn tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sẽ phải hứng chịu hậu quả tồi tệ”, ông Hyten cho biết. Vị tướng người Mỹ nói thêm rằng nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra, Mỹ “sẽ đáp trả bằng nhiều loại vũ khí khác nhau”.

Mặc dù phát ngôn của ông Hyten không khác những phát biểu của nhiều quan chức Mỹ, tuy nhiên ông cũng đề cập thêm về Hệ thống Tên lửa Đánh chặn Dưới mặt đất (GMD). Ông nói rằng ông tin hệ thống có trị giá lên đến 40 tỉ USD này có thể ngăn cản tên lửa của Triều Tiên. Ông Hyten “tự tin rằng nếu điều gì đó xảy ra, Mỹ có thể đáp trả các đợt tấn công tên lửa của Triều Tiên với những gì đang có”.

Tuy nhiên, từ năm 1999 tới nay, hệ thống GMD đã được thử nghiệm 19 lần và đã thất bại trong 9 lần. Ba lần thử nghiệm mới đây nhất của GMD đều không đạt được kết quả như Mỹ mong muốn. Nếu một vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, ví dụ như đảo Guam và Hawaii, bị lọt vào tầm ngắm, Mỹ sẽ phải sử dụng hệ thống phòng thủ THAAD hoặc Aegis để bảo vệ mình.

Trong năm 2017, Triều Tiên đã nhiều lần tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo, trong đó có tên lửa Hwasong-14 được phóng đi vào ngày 4/7, đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh Mỹ. Cuối tháng 7, một quả tên lửa Hwasong-14 khác cũng đã được thử nghiệm. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng Hwasong-14 có thể đe dọa đến các thành phố lớn của Mỹ như Los Angeles, Chicago, thậm chí cả New York hay thủ đô Washington, D.C.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet