Tướng Mỹ: Trung Quốc sẽ thay Nga, trở thành mối đe dọa lớn nhất

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Hoa Kỳ vừa phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng ông tin Trung Quốc sẽ trở thành “hiểm họa lớn nhất” đối với Mỹ vào năm 2025 và mong muốn đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Hoa Kỳ đã xuất hiện trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ vào ngày 26/9 để phát biểu về một loạt các chủ đề liên quan đến an ninh quốc gia và quân đội Mỹ.

Quân đội Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc diễu binh quy mô lớn.

Trong số những phát biểu về những điểm nóng trên thế giới như Afghanistan và Triều Tiên, tướng Dunford phát biểu rằng ông tin Trung Quốc sẽ trở thành đối thủ chính của Mỹ vào năm 2025.

Khi được hỏi rằng liệu ông tin ba hiểm họa lớn nhất đối với Mỹ vẫn lần lượt là Nga, Trung Quốc và Triều Tiên hay không, ông Dunford, người từng là chỉ huy của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ và đứng đầu Quân đội Mỹ tại Afghanistan đã phát biểu rằng: “Nếu ta nhìn xa tới năm 2025 và nghiên cứu kỹ tình hình kinh tế và dân số hiện tại, tôi cho rằng Trung Quốc sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với chúng ta vào thời điểm đó”.

Theo tướng Mỹ, “Trung Quốc đang tập trung vào việc giới hạn khả năng thể hiện sức mạnh quân sự của chúng ta và làm suy yếu mối quan hệ liên minh giữa Hoa Kỳ và các nước Châu Á – Thái Bình Dương”. Nhiều khả năng ông Dunford đang nhắc đến Nhật Bản và Ấn Độ, các quốc gia đang có tranh chấp với Trung Quốc.

“Lãnh đạo Trung Quốc dường như đang tiếp tục gia tăng chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới”, ông Dunford nói thêm. “Quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đang hướng đến mục tiêu xóa bỏ lợi thế về công nghệ của Quân đội Hoa Kỳ”.

Theo vị tướng người Mỹ, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng lên trung bình 8,5% từ năm 2007 đến nay và Mỹ sẽ cần phải đối phó với tình hình này bằng cách gia tăng chi tiêu quốc phòng từ 3 đến 7% mỗi năm. Trước đó, Thượng viện Mỹ đã chấp thuận cung cấp cho quân đội Mỹ một khoản ngân sách lên đến 692 tỉ USD trong năm tài chính 2018, tăng 10,5% so với năm ngoái.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng mở cửa căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên ở Djibouti và được cho là sẽ thiết lập thêm hàng chục căn cứ khác ở khu vực Nam và Đông Nam Á và Đông Phi.

Trước mắt, Triều Tiên vẫn được coi là hiểm họa hàng đầu đối với Mỹ do nước này đẩy nhanh chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân. Còn về Nga, ông Dunford tỏ ra dè chừng trước kho vũ khí hạt nhân và các loại khí tài điện tử của Nga bởi chúng hiệu quả hơn các loại vũ khí của Mỹ. Nga cũng đang hơn Trung Quốc về khả năng chiến đấu.

“Nga, Trung Quốc và một số nước khác đang thực hiện những hoạt động cạnh tranh ở mức không bùng phát xung đột”, ông Dunford nói. “Theo phán đoán của tôi, chugns ta phải nâng cao khả năng khả năng cạnh tranh của mình trong các lĩnh vực như vũ khí gây nhiễu điện tử và thiết bị thu thập thông tin”.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet