Tướng Mỹ: Washington lo ngại hoạt động của Không quân Nga và Trung Quốc

Đức Dũng (lược dịch)

Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương – Tướng Herbert Carlisle cho hay, quân đội Mỹ hiện rất quan ngại về những hành động của Không quân Nga và Trung Quốc.
Chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc. (Nguồn Ria)

RIA Novsoti đưa tin, trả lời phỏng vấn tờ USA Today, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương – Tướng Herbert Carlisle cho hay, quân đội Mỹ hiện rất quan ngại về những hành động của Không quân Nga và Trung Quốc.

“Chúng tôi rất lo lắng về sự hồi sinh của Nga và những hoạt động quá tích cực của Trung Quốc” – ông Carlisle nói.

Theo tướng Mỹ, hiện Moscow đang cố giành quyền kiểm soát ở Đông Âu, còn đối tượng của Bắc Kinh là khu vực Biển Đông và khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện tại những khu vực này.

“Họ đang cố làm mọi thứ để chúng tôi không thể có mặt tại những khu vực này. Và khi đó chỉ mình họ kiểm soát không phận tại đây. Tôi cho rằng chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra. Chúng tôi sẽ có phản ứng trong trường hợp họ hoạt động tích cực và gây ra nhiều rủi ro hơn” – Tư lệnh Không quân Mỹ tiếp tục.

USD Today cho rằng, xác suất xảy ra đụng độ giữa các bên là rất cao, vì bất kỳ một sự va chạm nào trên không đều làm tăng nguy cơ suy giảm mối quan hệ giữa các cường quốc hạt nhân trên thế giới.

Còn ông Carlisle thì nhấn mạnh cần phải thường xuyên duy trì mối liên hệ với quân đội Nga và Trung Quốc để ngăn chặn tình trạng căng thẳng gia tang.

Gần đây đã xảy ra một vài sự cố liên quan đến máy bay Mỹ. Ngày 17/5 vừa qua các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã chặn một máy bay trinh sát của Không quân Mỹ trên Biển Đông.

Cuối tháng 4/2016 sự cố tương tự cũng xảy ra ngoài khơi bờ biển Kamchatka khi chiến đấu cơ MiG-31 của Nga đã chặn đầu một máy bay tuần tra P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ.

Lầu Năm Góc gọi các hành động của Nga là “thiếu an toàn và không chuyên nghiệp”. Đáp trả lại, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các chiến đấu cơ của mình đã tuân thủ mọi quy tắc quốc tế về an toàn bay và quyền sử dụng không phận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet